Lá thư số 45: Con áp dụng lối sống thích nghi nên nỗi khổ cuộc đời giảm đi rõ ràng

Con kính chào Sư Phụ! Xin chào tất cả các anh chị và các bạn.

Phải nói rằng, những ai biết được và học pháp của Phật ở sư Nguyên Tuệ đều thật là may mắn!

Ở thời đại này, áp lực từ công việc, từ gia đình, từ các mối quan hệ rất nhiều và rất nặng nề. Hằng ngày, quanh quẩn với cơm, áo, gạo, tiền… thật là mệt mỏi! Nhiều người tâm lý yếu dẫn đến lo lắng, buồn phiền, trầm cảm.

Con cũng không ngoại lệ. Sư Phụ đến mang một năng lượng trong lành từ Pháp học đến Pháp hành và trải nghiệm Pháp thành, giúp con nhìn thấy một lối sống thích nghi và sống với nó một cách tự nhiên hơn.

Pháp của Phật và sự nhiệt tâm thông minh xâu chuỗi lời Phật lại của Sư phụ Nguyên Tuệ cho con nhìn thấu con đường Bát Chánh Đạo. Trên đạo lộ ấy, mỗi người đều tự thắp đuốc lên mà đi.

Giữa cuộc sống vốn vồn vã này, con có ngọn đèn Chánh Niệm để con không bước tới, cũng không đứng lại mà con quay về trên thân, cảm nhận mọi cảm giác đang xảy ra. Cảm giác xảy ra ở đâu con ghi nhận ở đó.

Khi các căn tiếp xúc với các trần cảnh, phát sinh 6 loại cảm giác như: cảm giác hình ảnh, cảm giác âm thanh, cảm giác mùi, cảm giác vị, cảm giác xúc chạm và cảm giác pháp trần. Đặc biệt, cảm giác pháp trần xuất hiện ngay cả khi con đi, đứng, nằm, ngồi. Con thấy rõ con đang sống trong thế giới cảm giác.

Và ở đâu có Chánh Niệm, có Chánh Tư Duy thì Chánh Kiến tự nhiên có mặt, giúp con biết con đang sống với thế giới cảm giác chứ không phải sống trong thế giới vật chất như nhà cửa, đất đai, tiền bạc, địa vị, … Và thế là vui là cảm giác, buồn là cảm giác mà thôi.

Ngày xưa khi có một sự việc không hài lòng, con buồn 3 – 4 ngày. Còn nay, với sự việc tương tự con chú ý Chánh Niệm, rồi Chánh Tư Duy đây là âm thanh do tai tiếp xúc với tiếng mà phát sinh ra. Đây là xúc ở trên thân do thân tiếp xúc với xúc trần mà phát sinh. Rồi con vẫn có cảm giác buốt trong lòng, con ghi nhận cảm giác, cảm giác… nên nỗi khổ, áp lực giảm đi nhiều.

Khi mọi áp lực giảm dần thì đồng thời cũng buông dần mọi sự việc xuống, không cố chấp đây là của ta, cái này của ta, nhà này của ta, thân này là ta, con là của ta… nhiều nữa. Tham sân si cũng tự nhiên rơi rụng dần trên đạo lộ con đang bước.

Thường ngày khi ở trong nhà, con niệm Thân vì không gian chật, chạm cái gì thì con niệm: “Thân – thân” hoặc “Ghi nhận – ghi nhận”. Còn khi ra đường, con niệm “Cảm giác – cảm giác”, có khi con cảm nhận người nhẹ bẫng khi đang ngồi trên xe.

Khi Chánh Niệm được liên tục thì phát sinh cái biết về Lộ trình Duyên Khởi, sinh và diệt một cách chóng vánh. Người đời nói “nhanh như nháy mắt”. Nhưng con thấy một nháy mắt đã xảy ra rất nhiều lộ trình tâm rồi. Rất nhanh và rất nhanh, liên tục và liên tục nối tiếp nhau.

Nhờ có Chánh Niệm mà con biết các Pháp (vạn vật) đều Vô thường và cơn bão Vô thường xẩy ra từng phút giây trong các Pháp.

Có một lần soi gương trong mơ, con thấy nếp nhăn hiện hữu trên gương mặt. Nếp nhăn đó con không làm chủ, con không nắm giữ và cũng không xua đuổi được. Hay một cơn đau gì đó, con người đâu có muốn nó đến nhưng nó Vô thường, nó Vô ngã là vậy ạ.

Thật là học được nhiều điều, khi con đi theo Sư phụ về mọi miền đất nước để tham dự các khoá tu. Đi đến nơi đâu có lời sư phụ thuyết giảng, con cảm thấy tình thầy trò, tình đạo hữu hoà quyện trong Pháp.

Bây giờ do dịch bệnh, con không thể gặp Sư phụ và mọi người trong các khoá tu để sách tấn nhau tu tấp tinh tấn hơn. Nhưng ở quê vừa làm công tác xã hội, vừa việc nhà cũng khá bận nhưng nhờ có Pháp đã học, con áp dụng lối sống thích nghi vào cuộc sống nên nỗi khổ cuộc đời giảm đi rõ ràng ạ. Đúng là: Đến để mà thấy chứ không phải đến để mà tin đâu ạ!

Con biết mình còn phải cố gắng hơn, tinh tấn hơn nữa trên bước đường đi tới.

Con xin tri ân sư phụ rất nhiều! ?

Con cũng tri ân sư Thiện Đức và cô Quang An, cô Quang Liễu, cô Quang Hương, cô Quang Kim đã giúp đỡ, để con có nhiều ngày tháng ở chùa tu tập dịp hè ạ!

Con cũng biết ơn các anh chị ban tổ chức Gosinga đã hết lòng tổ chức các khoá tu để Chánh pháp được lan truyền! ?

Ngày 6 tháng 8 năm 2021

Thiền sinh Chi Yến

Quý vị hãy đọc các lá thư chia sẻ khác tại chuyên mục Chia sẻ trải nghiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *