Giới thiệu

GOSINGA – TỔ CHỨC GIÁO DỤC PHI LỢI NHUẬN

A – Gosinga Việt nam, một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận được thành lập với mục đích giới thiệu Đức Phật Thích Ca không mang màu sắc, tính chất tôn giáo với hai khía cạnh: Một là nhà khoa học vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại. Hai là nhà giáo dục, nhà sư phạm lỗi lạc nhất trong lịch sử nhân loại.

Giới thiệu
Giới thiệu về Gosinga

1. Một là nhà khoa học vĩ đại nhất:

– Các nhà khoa học đều đi khám phá thực tại để hiểu biết đúng sự thật thực tại, nhưng họ chỉ có thể khám phá được một số tương tác giữa vật chất với vật chất, đạt được một số hiểu biết về thế giới vật chất nhưng đều dựa trên nền tảng nhị nguyên Tâm Vật, cho rằng thực tại này là Thế giới vật chất nên không thể đạt được hiểu biết đúng sự thật về Thực tại. Các kiến thức mà khoa học khám phá được với mục đích thay đổi thế giới, thay đổi hoàn cảnh sống giúp cho loài người hết khổ nhưng sự thật những kiến thức ấy đã phần nào cải thiện cuộc sống của nhân loại nhưng nó chỉ giảm thiểu được tối đa là 10% nỗi khổ (khổ thân) của nhân loại còn 90% nỗi khổ (khổ tâm) vẫn y nguyên, thậm chí còn trầm trọng hơn trước. Biểu hiện là cuộc sống càng giàu sang, càng hiện đại thì càng áp lực, càng căng thẳng và kết quả là hội chứng trầm cảm, tự sát ngày càng tăng nhanh.

– Đức Phật cũng khám phá sự thật thực tại nhưng là người duy nhất, có một không hai, khám phá ra sự thật thực tại, hiểu biết đúng sự thật thực tại mà con người thấy, nghe, cảm nhận, nhận thức là Cảm thọ, tiếng Việt là Cảm giác do sáu giác quan tương tác với Thế giới vật chất mà phát sinh ra. Những kiến thức mà Ngài khám phá, phát hiện ra là những kiến thức chủ yếu về Tâm chứ không phải kiến thức về Thế giới và những kiến thức đó có thể giúp cho nhân loại giảm thiểu, chấm dứt được từ 90% đến 99% những nỗi khổ của con người.

2. Hai là Đức Phật là nhà giáo dục vĩ đại:

– Các nhà giáo dục thế gian giảng dạy các kiến thức mà khoa học và nhân loại khám phá nhằm thay đổi thế giới, thay đổi hoàn cảnh sống để hết khổ. Các kiến thức truyền dạy đó đều nhuốm màu vô minh và chấp ngã nên nó chỉ có thể giảm thiểu được khổ thân, không giảm thiểu được khổ tâm nên chỉ giảm thiểu được tối đa 10% nỗi khổ của nhân loại. Các kiến thức đó không giải quyết được bạo lực, không giải quyết được xung đột, tranh chấp, tranh giành, cạnh tranh khốc liệt giữa con người với nhau nên hoàn cảnh có thay đổi nhưng nỗi khổ của con người vẫn y nguyên, không thay đổi mà chỉ đổi cái khổ này lấy khổ khác mà thôi. Các kiến thức đó đa phần là đúng cho nhóm người này nhưng không đúng cho nhóm người kia, đúng cho chỗ này nhưng không đúng cho chỗ kia, đúng cho thời gian này nhưng không đúng cho thời gian kia nên không có tính phổ quát, không phải là hiểu biết đúng sự thật, không phải chân lý. Vì chân lý là sự thật là hiểu biết đúng sự thật thì mang tính phổ quát, nghĩa là phải đúng cho tất cả mọi người, cho tất cả nhân loại.

– Đức Phật giáo dục, giảng dạy các kiến thức mà Ngài đã tự mình khám phá. Các kiến thức đó là hiểu biết đúng sự thật, là chân lý nên đúng cho toàn thể nhân loại. Các kiến thức đó chủ yếu là hiểu biết đúng sự thật về Tâm, không còn vô minh và chấp ngã, làm thay đổi lộ trình Tâm nên chấm dứt được từ 90% đến 99% nỗi khổ. Các kiến thức đó làm chấm dứt được nguyên nhân phát sinh khổ tâm, chấm dứt được nguyên nhân của bạo lực, xung đột, tranh chấp, tranh giành, cạnh tranh khốc liệt giữa con người với nhau. Ngài giảng dạy kỹ năng sống thích nghi với mọi hoàn cảnh, mọi đối tượng, Ngài giảng dạy kỹ năng chấm dứt khổ ngay bây giờ và tại đây trong đó có kỹ năng chú tâm liên tục mà thuật ngữ Phật học gọi là Thiền định.

B – Gosinga giới thiệu, giảng dạy các kiến thức mà Đức Phật đã khám phá và truyền dạy không qua con đường tôn giáo:

– Tôn giáo đã làm sai lạc các tri thức mà Đức Phật đã khám phá và truyền dạy trong suốt hơn 2600 năm qua làm cho rất nhiều người học và tu Phật không thể hiểu và thực hành đúng những tri thức mà Đức Phật đã khám phá và truyền dạy. Từ những sự thật trần trụi không bị che đậy bởi các tri thức khái niệm của vô minh chấp ngã mà Đức Phật đã khám phá và truyền dạy lúc Ngài còn tại thế các tông phái, các luận sư Phật giáo sau này đã biến nó thành một rừng thông tin bao la, rộng lớn gần như vô tận các giáo nghĩa khác nhau. Có những giáo nghĩa na ná, giông giống, từa tựa nhưng cũng có những giáo nghĩa ngược hẳn với chân nghĩa của Đức Phật. Và rất nhiều, rất nhiều những kiến thức của thế gian, của các tôn giáo khác đặc biệt là của Bà-la-môn giáo đã được người sau đưa vào, được kết tập trong kinh điển và gắn cho của Phật. Và rất nhiều những lễ nghi, thờ tự, các cách hành trì của các tôn giáo khác, các tín ngưỡng dân gian cũng được đưa vào trong tôn giáo là đạo Phật hiện nay. Phật giáo là tôn giáo đó dựa trên đức tin là chính, tin vào sự phù hộ độ trì, sự linh thiêng kỳ diệu của Đức Phật đáp ứng được số đông tín đồ nhưng nó chỉ là liều thuốc giảm đau, không chữa lành được bệnh khổ. Nhưng Phật giáo mang tính chất tôn giáo đó đã làm cho không ít số người có khả năng tiếp thu và thực hành các kiến thức do Đức Phật phát hiện không có cơ hội tiếp cận nó. Vì đa phần người có khả năng khám phá sự thật, người có kiến thức khoa học có khả năng hiểu và thực hành kiến thức mà Đức Phật đã khám phá và truyền dạy thì dị ứng với tôn giáo trong đó có Phật giáo vì những lễ nghi, những cấm kỵ, những niềm tin thậm chí là ngây thơ và ấu trĩ của tôn giáo.

– Gosinga là một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận sẽ truyền thụ những kiến thức mà Đức Phật Thích Ca đã khám phá và truyền dạy không mang hình thức và nội dung có tính chất tôn giáo, ra khỏi các cơ sở thờ tự tôn giáo để cho mọi người hiểu rằng Đức Phật không phải để thờ tự, để cầu nguyện, để được sự phù hộ độ trì mà là để học hỏi, thực hành các kiến thức mà Ngài đã phát hiện và truyền dạy. Những kiến thức mà khoa học khám phá nếu giúp con người cải thiện cuộc sống, giúp cho con người giảm thiểu được nỗi khổ cho dù là ít ỏi đều được nhân loại trân trọng, gìn giữ và truyền thụ cho các thế hệ sau không có sai khác. Thì cũng y như vậy, kiến thức mà Đức Phật đã khám phá và truyền dạy nếu được nhiều người học hỏi, thực hành và nhờ vậy kinh nghiệm được hết khổ từ 90 đến 99% nỗi khổ thì nhân loại sẽ trân trọng, gìn giữ và truyền lại cho các thế hệ sau không hề sai khác.

C – Các đối tượng mà Gosinga hướng đến: 

– Đội ngũ trí thức, doanh nhân là đối tượng có thể học hỏi và thực hành các kiến thức này vì họ có các kiến thức khoa học, có ý muốn khám phá sự thật thực tại và có sự từng trải, có nhiều kinh nghiệm về hạnh phúc và khổ đau. Vả lại họ có ảnh hưởng lớn tới nhiều người trong xã hội và nếu họ học, thực hành, kinh nghiệm được kết quả giác ngộ và giải thoát thì sẽ có nhiều người học được từ họ.

– Học sinh từ độ tuổi từ 10 đến 18 tuổi có thể rèn luyện kỹ năng chú tâm liên tục, là kỹ năng của mọi kỹ năng giúp cho các em học hành tốt gấp bội, giúp các em có được một lối sống tự lập, hình thành một lối sống tích cực, vui và thoải mái giảm thiểu dần đi đến chấm dứt lười biếng, nhác nhớn, uể oải chỉ trông cậy vào cha mẹ. Kỹ năng chú tâm liên tục được rèn luyện sẽ thay đổi tận gốc rễ con trẻ và nếu trở thành một nội dung giáo dục, thì sẽ làm thay đổi tận gốc rễ của nền giáo dục trên toàn thế giới.

– Sinh viên sẽ được học và rèn luyện về kỹ năng chú tâm liên tục để thích nghi với mọi hoàn cảnh sống, mọi việc làm. Họ sẽ được học về Hạnh phúc, phân biệt được Hạnh phúc do giàu có, tiện nghi, sức khoẻ, thành đạt, nổi tiếng mà có là thứ hạnh phúc mà nhân loại đang mê đắm tìm kiếm suốt trong cuộc đời từ khi sinh ra cho đến khi chết đi và mặc định rằng có được nó là hết khổ. Nhưng sự thực Hạnh phúc đó vui ít khổ nhiều mà nguy hiểm lại càng nhiều hơn bởi thứ Hạnh phúc đó chỉ đổi cái khổ này lấy cái khổ khác chứ không làm cho con người hết khổ. Họ sẽ được học và hành để đạt được một thứ Hạnh phúc khác không do Sắc đẹp, Tiếng hay, Hương thơm, Vị ngon, Xúc chạm êm ái từ Thế giới ngoại cảnh mà từ nội tâm phát sinh ra. Khi có thứ Hạnh phúc nội tâm này thì Khổ sẽ chấm dứt.

– Đối tượng lao động chân tay thì rất dễ dàng đạt được lao động có tích cực, vui và thoải mái, không còn khổ sở vì chán ghét công việc mình phải làm, không còn làm cho hết giờ, không còn làm đối phó, không còn làm với uể oải, lười nhác.

– Các đối tượng bệnh tật như trầm cảm sẽ giải quyết được tận gốc rễ, các bệnh nan y như ung thư… sẽ giúp cho họ đối diện với bệnh tật và cả cái chết với tâm bình an không lo sợ hoảng loạn, hiểu ra đây cũng là một cơ hội có thể giải thoát.

– Người ở tuổi nghỉ hưu, già cả sẽ giúp họ giảm thiểu cố chấp do tuổi già và kinh nghiệm sống cá nhân, giúp họ có cuộc sống tự lập, không phụ thuộc, không nương tựa cho dù sống với con cháu hay một mình, giúp cho họ sống hoà hợp với con cái hay tự tin, tự tại khi sống một mình.

– Tù nhân trong các nhà tù sẽ có được cách thức để họ đối diện với hoàn cảnh một cách bình an bởi kỹ năng sống thích nghi và có thể đạt tự do, giải thoát khổ ngay khi đang ở trong tù.

Tuy nhiên để có thể có kết quả giảm thiểu tối đa những nỗi khổ trong cuộc đời thì phải học kiến thức mà Đức Phật đã khám phá và truyền dạy nhưng phải hiểu đúng và thực hành đúng mới có kết quả như mong đợi. Gosinga sẽ đến với những ai tha thiết muốn học hỏi để chấm dứt khổ.

BAN BIÊN TẬP GOSINGA VIỆT NAM