Em vào Định, có hỷ lạc khi Tọa thiền và Thiền hành

Tại khóa thiền Tứ Niệm Xứ 9 ngày chùa Long Hưng từ 28/10 – 5/11/2023, thiền sinh Nghiêm Văn Thắng đã chia sẻ: Em vào Định, có hỷ lạc khi Tọa thiền và Thiền hành

Chào các anh chị, cô chú trong khóa thiền và anh chị ban tổ chức. Em xin tự giới thiệu, em tên là Thắng, em đến từ Vĩnh Phúc và năm nay em 23 tuổi. 

Điều đầu tiên, em xin gửi lời tri ân đến ban tổ chức, đến sư Nguyên tuệ và Sư Thiện Đức cũng như các anh chị, cô chú, bạn đồng tu để có thể tạo ra một khóa thiền tuyệt vời như thế này. 

Hiện tại, em đang nghỉ việc, em đang tự dành cho mình 2 đến 3 tháng gác lại công việc, để cho mình có thời gian mình chăm sóc lại bản thân và phát triển bản thân. Bên cạnh đó, mình có thời gian để tham gia khóa thiền dài ngày, đó là lý do mà em đi thiền. 

Thứ nhất là em muốn để cho bản thân mình được thoải mái. 

Thứ hai là em đang gặp một vấn đề. Trước đây em có tìm hiểu về Thiền và nghiên cứu về Thiền nhưng mà khi ngủ thì em có thiền hơi thở thì hôm được, hôm không. Có hôm em vào rất là tốt, nhưng mà có những hôm em bị chú tâm vào một điểm ấy và em bị căng thẳng. 

Khi em tham gia khóa thiền này, từ lúc em vào đây, chưa hôm nào em mất ngủ cả và em cũng không hiểu tại sao em ngủ được. Mình chỉ nằm xuống khoảng 5- 10 phút là mình ngủ được rồi. 

Đầu tiên, em cũng không tác ý là mình tham gia khóa thiền này đâu, nhưng mà bằng một cách nào đó nhân duyên hội tụ thì em lại tham gia khóa thiền này. 

Về pháp học, trước khi em tham gia, em cũng nghe hết các bài giảng Pháp Học mà ban tổ chức gửi, em cũng rất là biết ơn ban tổ chức đã gửi những tài liệu để cho mình có thể  chuẩn bị trước, để khi mình vào mình học, mình đỡ bỡ ngỡ. 

Mặc dù, trước đây em cũng có tìm hiểu về Phật Giáo rồi, cũng biết một số khái niệm như là Bát Chánh Đạo hay Tứ Thánh Đế. Khi em có sự chuẩn bị trước, em tham gia khóa học thì Pháp Học đối với em không gặp nhiều cản trở lắm. Và để nói về Pháp Học này, thì theo đánh giá của em nó thực sự là mạch lạc, thống nhất và nó thể hiện là Đức Phật không phải là một người quá thần thánh. Đức Phật cũng giống như chúng ta mà thôi, cũng là con người. Pháp Học tuyệt vời, rõ ràng như vậy nên em có suy nghĩ là để mình có thể kiểm chứng có hiệu quả hay không thì mình phải thân chứng được những gì mà mình học. 

Về Pháp Hành, em có hai phần là tọa thiền và thiền hành. Tọa thiền thì em vào Sơ Thiền khá là dễ, nhưng mà em cũng không kỳ vọng là em có thể vào được những thiền cao hơn. Vì em chỉ muốn cho mình ít suy nghĩ lại và mình thoải mái hơn. Khi mà em tham gia thiền, em có một tác ý là em hơi mong chờ là mình có hỷ lạc cực mạnh để mình nhận biết được là mình vào được Nhị Thiền. Nhưng mà khi em tọa thiền thì em chỉ cảm giác được sự thoải mái, hỉ thì không có nhiều lắm. Và thực ra là cũng có những lần em ngồi thiền và khi thầy Nguyên Tuệ bảo là đứng dậy thiền hành, nhưng lúc đó thì em chỉ muốn ngồi và em tiếp tục tọa thền. 

Còn về Thiền Hành, em thân chứng được là khi mình đi thiền hành thì mình cảm nhận được là trong đầu mình không nghĩ gì, mình chú tâm vào bước đi, mình chú tâm vào những cảm giác có hỉ, có vui xuất hiện. Có những lúc em nghĩ là mình có thể đi thế này mãi cũng được.

 Đó là chia sẻ nhanh của em về Pháp Học và Pháp Hành.

 Một lần nữa, em rất biết ơn các anh chị ban tổ chức đã đồng hành, đã hỗ trợ và đã tận tâm giúp em và các thiền sinh có một khóa thiền tuyệt vời như thế này ạ! Em xin cảm ơn ạ!

_Thiền sinh Nghiêm Văn Thắng_

——————————————

? Nghe thêm các chia sẻ khác sau khóa thiền tại Chuyên mục Chia sẻ trải nghiệm

? Fanpage Gosinga nơi cập nhật các tin tức hoạt động mới nhất, Chuyên mục Bài pháp hay Mỗi ngày: https://www.facebook.com/gosinga.vn

? Youtube Gosinga cập nhật các Bài pháp mới nhất từ Thiền sư, Audiobook sách nói, Video Hỏi – Đáp: https://www.youtube.com/gosinga

? Group facebook nơi giao lưu trao đổi của các thiền sinh, đặt câu hỏi Thiền sư giải đáp:  https://www.facebook.com/groups/thientuniemxu