Chánh Niệm xóa tan cơn Sân si thấy vô cùng Giá trị

Tại khóa thiền Tứ Niệm Xứ 9 ngày chùa Long Hưng từ 28/10 – 5/11/2023, thiền sinh Ngô Thành Chung đã chia sẻ: Chánh Niệm xóa tan cơn Sân si thấy vô cùng Giá trị

 “Đến để mà biết Bát Chánh Đạo, ở đây con đường vắng mặt đau khổ và vắng mặt luôn niềm vui, hạnh phúc”. Tôi nghe đến đấy thì rất ngạc nhiên. 

Xin gửi đến mọi người ba nội dung. 

Lời đầu tiên, cho con gửi lời cảm ơn sâu sắc đến thiền sư Nguyên Tuệ! Mình gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các anh chị em ở trong ban tổ chức đã lo ăn uống rất tròn đầy cho mọi người! Và gửi lời chào trân quý đến các anh chị em Thiền sinh. 

Nội dung đầu tiên là nói về tại sao mình có mặt ở đây. Từ trước mình cứ nghĩ rằng niềm vui hạnh phúc của mình ở ngoài kia, mình cứ phóng giật ra ngoài để tìm kiếm nhưng không phải. Mình hoàn toàn bị đánh lừa. 

Mãi đến năm 2019 vừa rồi, có duyên tìm đến Phật Pháp tìm hiểu về tâm linh và từ đấy biết được niềm vui hạnh phúc của mình là ở trong bản thân mình, không phải ở ngoài kia. Vì thế từ 2019, có duyên đến với Phật Pháp, có duyên tu học. T

rong khoảng thời gian đấy, tìm kiếm tài liệu học hành tu thiền rất nhiều, mãi cho đến hôm nay có nhân duyên ở đây. Bản thân mình cũng là một người rất cẩn thận, tỉ mỉ, chỉn chu. Trước khi đến đây, mình tìm hiểu thông tin rất kỹ và quyết định đầu tư thời gian cho khóa 9 ngày. 

Có mặt ở đây, trong thời gian học,hành, tu gọi là Văn – Tư – Tu ở đây thì rất ngạc nhiên với tài liệu của thầy Nguyên Tuệ biên soạn và giảng dạy. 

Nội dung thứ hai là: những nội dung nổi trội trong quá trình học tập ở đây là tài liệu của thầy biên soạn rất đặc biệt. Bát Chánh Đạo ở đây khác ở ngoài kia, là con đường vắng bóng đau khổ và nó vắng bóng luôn niềm vui, hạnh phúc. 

Nói đến đây, tôi phải giật mình, mình đang đi tìm kiếm niềm vui, hạnh phúc mà vắng vóng luôn thì cũng thật là ngạc nhiên. Nhưng trong quá trình giảng, Thầy truyền dạy thông tin liên tục, học Bát Chánh Đạo, tu là để giải thoát, nói như thế không có nghĩa là chúng ta sợ. Ở trong sơ thiền và nhị thiền thì có hỉ, lạc, niềm vui nhè nhẹ của việc ngồi thiền định. Nếu chúng ta muốn có niềm vui hạnh phúc thì dừng ở đó, còn không,muốn giải thoát luôn thì vào tam thiền và tứ thiền. 

Về Văn Tuệ thì có 23 bài giảng nổi trội lên một số điều như: Bát Chánh Đạo. Và một số bài giảng khác và cuối cùng là bài giảng về Hóa Sanh. 

Hóa sanh thì rất đặc biệt, học được bài hóa sanh này thì bản thân mình rất tâm đắc, biết được đời sống hóa sanh đau khổ, khổ cực như thế. 

Cuộc sống hiện tại trần thế của mình ở đây đã khổ như thế này rồi thì đời sống hóa sinh Thầy bảo còn khổ hàng trăm, hàng vạn lần. Thầy giải thích, mình hiểu được là nỗi khổ như thế nào và càng có lý do để cho mình tu tập tinh tấn hơn, để giải thoát trong kiếp này. 

Còn trước đây, mình không có ý định này đâu, tu tập để có niềm an vui ở bên trong thôi. 

Về tư duy, thì trước đây mình không nghĩ là nỗi khổ của vật chất và nỗi khổ tinh thần nó lớn đến thế đâu, cứ nghĩ là 50:50 cơ đấy. Thầy truyền dạy là, mọi người thấy là nỗi khổ vật chất chỉ có 5-10% thôi, còn cái nỗi khổ tinh thần nó mới ghê gớm nó chiếm 90-99%, thì đúng thật. Thầy chia sẻ, thầy giảng giải thì chúng con hiểu rất rõ điều này.

Đã từng tu, từng thực hành những sân, si nổi lên, những hình ảnh, những lời nói của những người khác khiến cho mình sân si. Trước đây  là nhiều Bát Tà Đạo nó nổi lên sân, si nhưng bây giờ được học Bát Chánh Đạo, Chánh Niệm nổi lên và xóa tan cơn sân si ấy trong vài chục giây thì vô cùng giá trị! 

Nội dung cuối cùng con muốn gửi đến mọi người là đúc kết cuối cùng của bản thân. Khoá học này rất là giá trị, khoá học này rất là khác biệt ở ngoài kia. Đối với bản thân ai cũng nên học để mà biết, ai cũng nên đến đây một lần để mà thấy. 

Cuối cùng, con muốn nói lời cảm ơn sâu sắc đến Thiền Sư Nguyên Tuệ và các anh chị em trong ban tổ chức!

_Thiền sinh Ngô Thành Chung_

——————————————

? Nghe thêm các chia sẻ khác sau khóa thiền tại Chuyên mục Chia sẻ trải nghiệm

? Fanpage Gosinga nơi cập nhật các tin tức hoạt động mới nhất, Chuyên mục Bài pháp hay Mỗi ngày: https://www.facebook.com/gosinga.vn

? Youtube Gosinga cập nhật các Bài pháp mới nhất từ Thiền sư, Audiobook sách nói, Video Hỏi – Đáp: https://www.youtube.com/gosinga

? Group facebook nơi giao lưu trao đổi của các thiền sinh, đặt câu hỏi Thiền sư giải đáp:  https://www.facebook.com/groups/thientuniemxu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *