CHỈ 2 GIỜ THIỀN NGHỈ TRƯA MÀ KHÁC BIỆT ĐẾN THẾ

Nhưng đến với khóa thiền 2h và 2 ngày căn bản thì em cảm thấy việc thực hành dễ dàng hơn, thân chứng được trạng thái Tỉnh giác nhiều hơn. Em xin chia sẻ về khóa 2h trước, còn 2 ngày căn bản thì em sẽ để dành vào một buổi khác.

Cụ thể là với khóa 2h: nội dung thực hành được chia làm 8 phần nhỏ:

Trong 8 phần này thì em thấy phần thực hành số 3, 4, 5, 6, 7 là những phần thực hành em thực hành đạt được kết quả rất tốt. Em chú tâm được liên tục, không quên cảm giác nơi răng lỡi chạm nhau, thân chứng được trạng thái tỉnh giác rõ rệt: đầu óc không suy nghĩ vẩn vơ, rất chú tâm vào việc đang làm, cảm giác răng lưỡi đan xen khít khao, tâm trạng rất thoải mái, nhẹ nhõm.

Cụ thể là:

Phần 3: sau khi ngậm chặt răng lưỡi, chú tâm quan sát kim đồng hồ chạy được 1 lúc thì chuyển sang video phong cảnh cùng tiếng nhạc nhẹ cất lên, em thấy rõ cảm giác hình ảnh, em nghe rất rõ cảm giác âm thanh, trong đầu em chỉ nhắc thầm răng…răng…răng theo nhịp thở (hết nhịp thở ra thì nhắc “răng răng răng”, hoặc “răng” kéo dài). Nhưng tuyệt nhiên em không có suy nghĩ gì về hình ảnh mình đang được xem hay âm thanh mình đang được nghe nó có đẹp không, hay không, hình ảnh 3D hay là ảnh thật…vân vân….Mọi thứ rất rõ ràng nhưng không hề khởi lên bất kỳ suy nghĩ nào về cái mình đang thấy hay đang nghe. Trong khi đó cảm giác nơi răng lưỡi vẫn khá nổi trội. Khi nào cảm giác răng lưỡi mờ nhạt đi thì em tự biết mình đang phân tâm, quay lại nhắc thầm răng răng theo đúng nhịp thở.

Phần 4: phần này thời gian rất ngắn nên cực kỳ là dễ thực hiện, chú tâm răng lưỡi và nhắc “răng răng” theo nhịp thở, đứng im thin thít, mọi âm thanh xung quanh vắng lặng như tờ, thỉnh thoảng có tiếng bụng kêu ọc ọc, nhưng tuyệt nhiên không có ý nghĩ nhanh nhanh lên để đi ăn cơm.

Phần 6 thiền ăn: phần này em rất ưng ý, đầu tiên mọi người lần lượt vào lấy cơm và lần lượt vào ngồi. Chưa ai ăn ngay, mà phải ngồi yên lặng nhìn vào khoảng không để thực hành chú tâm răng lưỡi một lúc đã. Sau đó bắt đầu ăn, mọi động tác tư thế hết sức gọn và nhẹ nhàng, em siết chặt răng. Khi ăn thì nhắc thầm chú tâm hoặc răng răng. Tay đưa lên gắp thức ăn: “răng răng răng”; Tay đưa thức ăn vào miệng: “răng răng răng”; Miệng nhai thức ăn: “răng răng răng”; Nuốt thức ăn “răng răng răng”, cầm thìa múc canh: “răng răng răng”, húp nước canh “răng răng răng”. Toàn bộ cảm giác ăn nhai, nuốt vô cùng rõ ràng và nổi trội. Bữa ăn hết sức trật tự, cự kỳ tập trung, không ai nói chuyện, ăn rất thoải mái và không có suy nghĩ linh tinh nổi lên. Quả là một bữa ăn bình an!

Phần 8: đây là phần mà em thấy hào hứng nhất và thấy hiệu quả nhất. Vì mọi lần khi ngủ trưa ở nhà em thường xem điện thoại một lúc xong mới ngủ, hoặc nói chuyện với ai đó rồi mới ngủ, khi ngủ thì ngủ 1 tiếng đồng hồ liền, ngủ dậy rất mệt mỏi, uể oải. Ở đây em được thực hành thiền ngồi trước 10 phút, không điện thoại, không nói chuyện, xung quanh vắng lặng, chỉ có tiếng hướng dẫn của Sư. Sau đó mọi người nằm ngủ, 2 3 phút sau em nghe thấy tiếng ngáy rồi, có tiếng nhạc nhẹ cất lên, em siết chặt răng nhắc “răng..” theo nhịp thở, một lúc sau em ngủ lúc nào không hay, mặc dù bên tai vẫn văng vẳng tiếng nhạc. Rồi 1 lát sau ban tổ chức gọi mọi người thức dậy, em dậy được ngay! mà cảm giác thì vô cùng sảng khoái và tỉnh táo, không hề uể oải, chẳng ngủ mơ gì cả. Hay ghê! Không biết mọi người có cảm giác giống em không, nhưng mà theo như em quan sát thì hầu như mọi người đều rất tỉnh táo sau khi ngủ dậy.

Có thể nói đến với khóa thiền 2h nghỉ trưa này em thấy việc nghỉ trưa của mình thật chất lượng: ăn ngon – ngủ ngon (ăn chú tâm-ngủ không mộng mị), không tiktok, không facebook, không youtube, không nói chuyện, không suy nghĩ linh tinh. Cảm giác luôn là tĩnh lặng, nhẹ nhàng, thoải mái. Cảm giác tâm hồn mình được detox (thanh lọc). Vô cùng chất lượng!

Ra khỏi khóa thiền thì nói thật là…..sự chú tâm của em có chút giảm xuống: tiếng xe cộ, tiếng người quát tháo, tiếng bấm còi, hình ảnh quán ăn, nhà hàng, cảm giác va chạm, đụng chạm, dồn dập ập tới, có lúc khiến em bị phân tâm. Em vẫn siết chặt răng lưỡi, vẫn nhắc thầm răng răng… nhớ lại lời Sư dạy và tiếp tục thực hành. Tuy không còn khít khao như lúc thiền 2h nghỉ trưa nhưng cũng giúp em nhanh chóng vượt qua suy nghĩ linh tinh và trở về với trạng thái Tỉnh giác.
Em sẽ vẫn tiếp tục thực hành để thân chứng được trạng thái bình an không chỉ trong khóa thiền 2h nghỉ trưa mà còn trong cả cuộc sống thường nhật nữa. Sẽ không còn là thử trải nghiệm nữa mà là làm thật luôn, sống với lối sống mới: Tỉnh giác – Bình an”

Nếu bạn muốn tham gia khóa thiền như vậy hãy comment nhé, và join nhóm zalo tại đường dẫn dưới comment nhé, cơ hội trải nghiệm chân thật về thiền dành cho bạn ở đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *