Lá thư số 83. Nhờ thực hành Tứ niệm Xứ mà con vượt qua được bệnh Rối loạn lo âu và Trầm cảm

Nam mô Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Kính thưa Thiền sư Nguyên Tuệ.

Kính thưa BTC GOSINGA.

Kính thưa các quí vị, con tên là Lương Thế Huy, Con năm nay 42 tuổi, con đang làm việc và sinh sống tại Hà Nội.

Con xin được chia sẻ quá trình con đến với các khóa Thiền GOSINGA và một số kinh nghiệm thực hành Thiền Tứ Niệm Xứ do Thiền sư Nguyên Tuệ đã dày công tâm huyết xây dựng lại chánh pháp của Đức Phật, để giúp con thoát khỏi được nỗi khổ kinh hoàng mà con phải đối diện với căn bệnh rối loạn lo âu – trầm cảm.

Vào đầu năm 2020 khi đại dịch Covid 19 bùng phát, con bỗng nhiên bị một trận sốt nặng khi đi sân bay về và nghĩ rằng mình đã mắc Covid (trong lúc xã hội còn đang rất hoang mang và phương tiện test covid còn hạn chế), khi đó sự ham sống sợ chết trong con lên đến đỉnh điểm, cộng với nỗi lo sợ cho các thành viên trong gia đình đã kiến con suy nghĩ quá nhiều dẫn đến không ngủ được và rơi vào trạng thái căng thẳng (sang chấn tâm lý) có những lúc con đã nghĩ đến cái chết. Con đã đi khám, Bác sĩ kết luận con bị rối loạn lo âu và con đã phải dùng thuốc để làm dịu hệ thần kinh, được một vài tháng thì căn bệnh có thuyên giảm nhưng không thể thoát khỏi bởi những suy nghĩ liên lục không ngớt, lặp đi lặp lại dẫn đến bệnh tình không thể khỏi được, vì khi mắc căn bệnh này thường không thể cắt được các dòng suy nghĩ vô bổ, vô ích đưa đến căng thẳng.

Khi đó, con suy nghĩ rằng mình muốn khỏi được bệnh này thì phải tìm cách làm sao để cắt đứt được những suy nghĩ vô bổ, vô ích. Trước đó con vốn là một người rất yêu thích phật pháp (con thường hay nghe giảng pháp của các Thiền Sư như Thích Nhất Hạnh, Thích Pháp Hòa, Sư Minh Niệm…), nên con xác định mình bị bệnh về Tâm thì phải tìm phương pháp chữa trị bệnh Tâm. Từ đó con tiếp tục nghe pháp trên youtube của các Thiền Sư mong rằng sẽ tìm được lời giải đáp cho căn bệnh của mình. Tuy nhiên sau một thời gian dài nghe pháp nhưng con không tìm ra được lời giải đáp (hay phương pháp cụ thể để thực hành…) vì các thông tin bài giảng của các Thiền Sư mang tính chất chung chung, không cụ thể, không có 1 phương pháp rõ ràng, thông tin quá rộng lớn, con không biết bắt đầu từ đâu, từ cái gì, tu tập như thế nào để thay đổi được Tâm và chấm dứt được suy nghĩ.

Con đang loay hoay trong bế tắc (như một con cá bị mắc lưới), một ý nghĩ chợt lóe lên trong đầu, hãy thử vào Facebook tìm kiếm xem có lớp Thiền nào không và con thực sự may mắn khi gặp được trang FB của GOSINGA hiện lên. Con đã vào tìm hiểu và may mắn  được một bạn tên NAM nhiệt tình hướng dẫn tư vấn và khuyên con thử tham gia một lớp Thiền của Sư Nguyên Tuệ, rồi con đã quyết định đăng ký một khóa thiền 13 buổi online.

Sau khóa học kết quả con đạt được còn rất khiêm tốn, rất khó để vào định vì nghe chưa kĩ, thực hành chưa đúng. Tuy nhiên sau khi nghe các bài pháp học của Thiền Sư con nhận thấy rất khoa học, mọi thứ rất logic và rất thực tế với cuộc sống, có phương pháp thực hành rõ ràng, khác hoàn toàn với các bài giảng của các Sư mà con nghe trên youtube. Con đã xác quyết với mình rằng đây là cái mình cần tìm và con tiếp tục đăng ký khóa Thiền 23 buổi online.

Sau khóa học con cũng có rất nhiều thắc mắc, con đã nhắn tin trực tiếp cho Thiền Sư Nguyên Tuệ và được giải đáp rất cụ thể, Sư đã khuyên con trước tiên con nên tu tập Chánh Niệm về Thân cho tốt để bớt đi các suy nghĩ vô ích giúp cho hệ thần kinh của con bớt căng thẳng. Từ đó con đã quyết tâm thực hành, hàng ngày con giành ra 4-5 thời tọa thiền + thiền hành, khi làm việc thì nhớ đến xiết chặt răng lưỡi, nhớ đến cảm giác răng lưỡi và hướng đến việc làm hoặc cảm giác nổi trội.

Ban đầu thực hành còn khó khăn vì nhiều tà niệm đan xen, khi nhận ra điều đó con lại quay lại nhớ đến xiết chặt răng lưỡi dần dần con thấy mình bớt đi những suy nghĩ linh tinh, tinh thần được thoải mải. Khi tọa Thiền con cũng đã kinh nghiệm được Sơ thiền, Nhị thiền, Tam thiền, có lúc đạt được Tứ thiền, nhờ có sự chú tâm liên tục các cảm giác trên thân đã giúp con dừng lại được những suy nghĩ vô bổ, vô ích, bệnh tình được thuyên giảm rất nhanh, quan hệ giữa bố mẹ, vợ chồng, con cái cũng tốt lên vì trước đó con là một người rất rễ cáu giận, chất lượng cuộc sống tốt lên rất nhiều vì con không còn bị căng thẳng.

Giờ đây, hàng ngày con thường thực hành đan xen giữa các thời Thiền quán thân, thọ, tâm, pháp và đã kinh nghiệm được giảm khổ rất nhiều khi ý thức Chánh Kiến của con xuất hiện trong các hành động, lời nói việc làm. Con đã vượt qua được căn bệnh mà trước đó đã khiến con không còn động lực để sống.

Con mong rằng những chia sẻ của con sẽ giúp ích được cho mọi người tinh tấn tu học để giảm khổ và dần dần đi đến chấm dứt khổ. Đặc biệt là những người đang mắc các căn bệnh tâm lý (rối loạn lo âu, trầm cảm, hưng cảm, hoang tưởng…) sẽ nỗ lực kiên trì tinh tấn tu học chắc chắc sẽ thoát khỏi căn bệnh này.

Cuối cùng con xin tri ân Thiền Sư Nguyên Tuệ đã cho con được thấy con đường đi!

Con xin tri ân BTC GOSINGA đã tổ chức các khóa Thiền đầy thiết thực và bổ ích!

Con xin tri ân người đã giới thiệu con đến với khóa Thiền của Gosinga!

_Ngày 14/7/2023 Thiền sinh Lương Thế Huy_

——————————————

? Đọc thêm các lá thư chia sẻ khác tại Chuyên mục Chia sẻ trải nghiệm

? Fanpage Gosinga nơi cập nhật các tin tức hoạt động mới nhất, Chuyên mục Bài pháp hay Mỗi ngày: https://www.facebook.com/gosinga.vn

? Youtube Gosinga cập nhật các Bài pháp mới nhất từ Thiền sư, Audiobook sách nói, Video Hỏi – Đáp: https://www.youtube.com/gosinga

? Group facebook nơi giao lưu trao đổi của các thiền sinh, đặt câu hỏi Thiền sư giải đáp:  https://www.facebook.com/groups/thientuniemxu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *