Lá thư số 82. Nhật ký tu tập khóa thiền Tứ Niệm Xứ 9 ngày

Là thiền sinh tham dự khóa tu Miên mật 9 ngày tại chùa Long Hưng, Đông Anh, Hà Nội diễn ra từ ngày 24/6 – 3/7 vừa qua, Nga đã thu nhận được nhiều trải nghiệm quý báu; sau đây xin chia sẻ với quý thầy và các bạn đồng tu.

Trong toàn khóa, Nga đã vào được sơ thiền khoảng 2 lần lúc tọa thiền, sau khi đã an trú được, Nga tiếp tục quán pháp, tuệ tri vị ngọt, sự nguy hiểm và sự xuất ly của thọ.

Lúc đi thiền hành liên tục không bỏ thời khóa nào, Nga chứng thực được trạng thái tỉnh giác (tâm giải thoát); lúc đó đầu óc trống rỗng, không suy nghĩ gì, ngay cả không còn biết thời gian như thế nào; chỉ chú tâm, ghi nhận (quán thân, quán thọ).

Trạng thái tâm lúc đó đúng là “vô  niệm, vô ngôn, vô phân biệt”, liên tục lâu dài, từ lúc thức đến lúc đi ngủ!

Quả thật 9 ngày miên mật toàn bộ khóa tu là thời gian mà Nga ở trạng thái nhất tâm: chứng ngộ được trạng thái khổ diệt – Niết bàn, vô cùng an nhiên, vô cùng bình an! Càng siết chặt răng lưỡi, Nga lại càng trải nghiệm được phương pháp này hiệu quả!

Nga vô cùng biết ơn Thiền sư Nguyên Tuệ, người là bậc đại trí đã trao truyền lại giáo pháp này cho các đạo hữu chúng con, những người có trí, có duyên; tuy nhiên pháp này cũng chỉ có rất ít người học và theo được lâu dài.

Như Thiền sư Nguyên Tuệ đã nói, pháp này chỉ dành cho người trí – mà người trí thì ít ỏi như vàng, bạc, kim cương so với đất đá trên quả đất này.

Trước đây Nga cũng đã tham gia nhiều khóa tu do Gosinga tổ chức, dưới sự giảng dạy của Thiền sư Nguyên Tuệ. Nga học khóa tu đầu và đã ngộ được tâm biết trực tiếp giác quan, đến khóa thứ 2 ngộ ra được nhị thiền vô cùng an lạc, suýt thì cười to lên khi đang trong trạng thái định, có hỷ lạc của nhị thiền.

Tuy nhiên ở những khóa tu sau, kết quả ít hơn vì Nga quên siết chặt răng lưỡi.

Và điều đặc biệt ở khóa tu miên mật này là có 2 ngày Nga không ngủ trưa mà xuống tầng 2 để ngồi thiền hóng gió, khoảng 11h trưa; lúc đó Nga cảm nhận được không khí tĩnh lặng vô cùng, chỉ có tiếng của các chú chim hót văng vẳng bên tai và tiếng ù ù của gió thổi tác động vào tai; ngồi thiền lúc đó Nga thấy tâm rất tĩnh lặng và dễ vào định.

2 lần ngồi thiền trải nghiệm được sự an nhiên, an lạc tuyệt vời như vậy, ước gì ở Thái Bình cũng có môi trường để tu học như chùa Long Hưng, Hà Nội!

Một khóa tu tuyệt vời!

Về đồ ăn tại khóa tu, các món chay này như thể được các đầu bếp khách sạn 5 sao chế biến; không ngờ ở chùa nhưng các quý thầy, bạn phật tử đã vô cùng tâm huyết mang sự toàn tâm toàn ý vào các món ăn khiến đồ ăn trông rất ngon, hấp dẫn và giàu giá trị dinh dưỡng.

Nga cũng đã hỏi Sư thầy Thích Minh Hạnh về công thức nấu một số món ăn, quả thực con vô cùng biết ơn thầy và chùa Long Hưng vì sự chăm sóc nhiệt tình này, chúng con hy vọng sẽ có dịp được quay lại đây để được tiếp tục tu học.

Trong khóa tu này Nga đã hiểu nhiều lời Sư Nguyên Tuệ giảng qua video, giống như là Nga nuốt từng lời Sư nói.

Do có sự thực hành, nghe pháp trước đó nữa nên Sư nói đến đâu là Nga ngấm đến đó. Thật tuyệt vời! Khác với lần đầu tiên nghe, đúng là có sự thực hành càng nhiều, càng sâu sắc thì càng thẩm thấu sâu những lời Sư giảng!

Và còn rất nhiều các đạo hữu đã tu tập lâu năm, trước đây chỉ tương tác qua zoom, tới khóa tu mới có dịp gặp gỡ, được nói chuyện, ôm vai thật chặt – mặc dù lần đầu tiên gặp nhau ngoài đời nhưng ngỡ như là tri kỉ, là bạn thân từ rất lâu rồi!

Vô cùng trân quý các mối quan hệ với các đạo hữu đồng tu pháp môn “Bát chánh đạo” này: có cô Quang Hà, chị Đinh Thị Hồng Lam, em Khánh, em Hòa (cùng quê Thái Bình), em Nguyễn Hàm Phong; Sư Thiện Đức và trên hết là Thiền sư Nguyên Tuệ – một bậc đại trí!

Đồng thời Nga cũng kết thêm nhiều bạn mới như chị Nhung – vợ anh Tuấn Hà (hiện là Chủ tịch Gosinga); chị Hằng (thích nấu ăn), chị Minh (người đã chia sẻ rằng vào được định dễ dàng ngay trong khóa tu đầu, chị gần như đã vào “định như ý túc” – Nga cảm thấy đây chính là nhân duyên lớn đối với chị!).

Còn em Thảo Trần (người cùng CLB Yêu sách Thái Hà) đã cho mình 1 lọ tinh dầu bạc hà chất lượng giúp vượt qua được sổ mũi, hắt hơi liên tục trong suốt khóa tu; chị Hoa (rất am hiểu pháp này và chị Hoa cũng đã mua được khu đất riêng để làm thất tu tập giá khoảng 2 tỷ).

Tất cả các chị đều rất tinh tấn vì đã thấy pháp, ngộ pháp nên mọi người đều quyết tâm cố gắng nỗ lực để chấm dứt luân hồi sinh tử ngay trong kiếp sống này, mục đích là chết hoàn toàn, chấm dứt sinh y.

Còn cả anh Hợp – đồng hương Thái Bình, tham gia khóa tu lần đầu; chúc anh luôn nhớ đến siết chặt răng lưỡi, chú tâm cảm giác toàn thân để giảm khổ, hết khổ ngay bây giờ và tại đây, bởi vì mục đích cuộc đời là hết khổ!

Nga vô cùng tri ân công đức của ban tổ chức, đặc biệt là cô Quang Hà đã vất vả lo lắng từ A – Z mọi việc; cảm ơn chị Đinh Thị Hồng Lam đã nhiệt tình chở 2 mẹ con Ngọc Hoa từ chùa Long Hưng đến bến xe khách Mỹ Đình (để về Thái Bình).

Thực hành chánh niệm để chú tâm viết ra những dòng này!

Khi viết ra những trải nghiệm này, Nga chú tâm liên tục vào việc viết, các ý tưởng khởi lên rất nhiều – đôi lúc có 1 vài cảm giác pháp trần khởi lên thì chỉ ghi nhận nó sau đó lại quay lại việc viết nhật kí này, và Nga hiểu được rằng đây cũng là pháp tu thực hành BCĐ.

Quả thực, chỉ cần siết chặt răng lưỡi, tự động cảm giác toàn thân được chú tâm, tập trung mà không có cảm giác mệt mỏi, căng thẳng, uể oải. Đúng là hết khổ ngay bây giờ và ngay tại đây!

Chia sẻ về hành trình áp dụng phương pháp này, trước đây Nga chưa thực hành được nhiều, chỉ có gần đây (khoảng từ năm 2020 – 2022) sau khi thực hành trong những lúc rảnh ở cơ quan, lúc trực ở bệnh viện, Nga ngồi tọa thiền và thấy vô cùng an lạc, an nhiên sau giờ làm việc mệt mỏi!

Lúc còn làm việc ở bệnh viện Thái Bình, Nga chỉ thực hành và ít nghe hỏi – đáp, văn tuệ và tư tuệ cũng chưa sâu, chỉ có tu tuệ khiến Nga thấy không lo nghĩ gì.

Thời gian đó Nga chưa biết miêu tả trạng thái này như thế nào, đến bây giờ ngồi viết lại những dòng này Nga mới biết miêu tả đó chính là trạng thái đầu óc trống rỗng – vô lo, vô nghĩ, “không thích không ghét, độc lập không ràng buộc, giải thoát không hệ lụy với bất kì đối tượng nào”.

Những dòng này được viết ra khi Nga vẫn đang nhớ siết chặt răng lưỡi, lưỡi dán lên nóc họng (an trú chánh niệm trước mặt).

Nga chỉ tập trung toàn tâm toàn ý vào việc viết nhật kí mà không bị mất tập trung – vô cùng tuyệt vời, điều mà từ trước đến giờ Nga chưa có được bởi vì mình là người dễ mất tập trung, dễ bị xao nhãng khi ngồi học bài!

Thiền sinh Nguyễn Thị Tuyết Nga

https://gosinga.vn/khoa-hoc/

——————————————

? Đọc thêm các lá thư chia sẻ khác tại Chuyên mục Chia sẻ trải nghiệm

? Fanpage Gosinga nơi cập nhật các tin tức hoạt động mới nhất, Chuyên mục Bài pháp hay Mỗi ngày: https://www.facebook.com/gosinga.vn

? Youtube Gosinga cập nhật các Bài pháp mới nhất từ Thiền sư, Audiobook sách nói, Video Hỏi – Đáp: https://www.youtube.com/gosinga

? Group facebook nơi giao lưu trao đổi của các thiền sinh, đặt câu hỏi Thiền sư giải đáp:  https://www.facebook.com/groups/thientuniemxu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *