Khóa thiền 9 ngày là một trải nghiệm em cảm giác rất An nhiên, Thoải mái

Tại khóa thiền Tứ Niệm Xứ 9 ngày chùa Long Hưng từ 28/10 – 5/11/2023, thiền sinh Lê Xuân Thái đã chia sẻ: Khóa thiền 9 ngày là một trải nghiệm em cảm giác rất an nhiên, thoải mái.

Chào ban tổ chức và các anh chị đồng tu, em là Thái. Em năm nay 21 tuổi, đang làm việc ở Nam Từ Liêm, Hà Nội. 

Em chia sẻ một chút về cơ duyên em được đến khóa tu này. Em học thiền cách đây tầm 10 năm trước rồi và thời gian đấy, em cũng biết là thiền ở mức độ có tầm và có tứ thôi. Và mình cũng thực hành và không hiểu sao mà lúc đấy mình cũng định được. Nhờ thiền đấy mà em cũng đạt được một số thành tích trong cuộc đời mà nếu không có thiền đấy thì chắc là em không bao giờ đạt được.

 Khi em đi làm từ khoảng độ 2-3 năm trước, em không Thiền. Đợt này em không Thiền, em thấy cuộc sống bị stress khá là nhiều và do bản thân em cũng đặt ra cho bản thân nhiều kỳ vọng trong công việc, trong cuộc sống. Trong hai ba năm nay, đa số là không có đêm nào là ngủ được ngon cả. Tại vì suốt ngày suy nghĩ công việc, cuộc đời.

Khi đến khóa thiền 9 ngày này là một trải nghiệm mà em cảm giác rất an nhiên ,rất thoải mái, rất nhiều năm nay em chưa có được. Và lợi ích, lợi lạc mà em nhận được trong khóa thiền này rất nhiều. 

Thứ nhất là em học được cách thiền, đạt được đến Nhị thiền rất tốt rồi. Trong khi mục tiêu của em đến đây chỉ mong cầu là có thể học được một cách thiền tử tế và có thể định được trở lại thôi. Nhưng em đã được nhị thiền rồi, đấy là điều tốt. 

Thứ hai là em học được cách Chánh định. Trước đây, đôi khi mình có một cái tôi rất cao và mọi người hoặc sếp chỉ cần nói nặng mình cái thôi mình lại sân lên. Bây giờ, khi mình đối diện với mọi thứ thì chỉ là cảm giác thôi: cảm giác âm thanh, cảm giác hình ảnh và không còn cảm xúc trong cơ thể mình quá nhiều nữa. Đấy là một lợi lạc đầu tiên. 

Rất nhiều bạn trẻ bây giờ thức đêm rất nhiều. Bình thường 2 – 3 giờ sáng em mới ngủ nhưng mà bây giờ 9 – 10 giờ em đã đi ngủ rồi. 4 giờ 30 em đã dậy và em cảm giác mình có một năng lượng rất tốt đấy là lợi lạc thứ hai .

Thứ ba là mình bỏ được cái tâm si của mình. Trước đây, cứ đi làm về xong rồi đêm không làm gì thì mình lại đi nghe nhạc hoặc đi cà phê. Nhưng bây giờ mình có thêm một cái khác đó là thiền và mình thấy là mình ở nhà thôi mình cũng thấy an nhiên, mình thấy vui rồi. Đấy là ba lợi lạc mà em cảm nhận được.

Ngoài ra, em cũng thấy mình có một con đường tu hành chín chắn, chỉn chu. Thời điểm hiện tại, thực sự là bản thân em cũng chưa nghĩ đến câu chuyện là mình sẽ qua đời như thế nào. Nhưng mà em nghĩ là bản thân em sẽ tinh tấn tu tập hàng ngày. 

Thứ nhất là em thấy là nó có lợi lạc rất nhiều trong cuộc đời của em, giảm khổ cho mình rất nhiều, giảm được 70- 80 %. Đó là lợi lạc mà em cảm nhận rất tốt, em không có mong cầu gì hơn. 

Em cảm ơn Ban Tổ chức, cảm ơn thiền sư Nguyên Tuệ ,cảm ơn sư Thiện Đức đã hỗ trợ và trả lời các câu hỏi của em trong quá trình em luyện tập và thực hành! 

Em xin cảm ơn!

_thiền sinh Lê Xuân Thái_

——————————————

? Nghe thêm các chia sẻ khác sau khóa thiền tại Chuyên mục Chia sẻ trải nghiệm

? Fanpage Gosinga nơi cập nhật các tin tức hoạt động mới nhất, Chuyên mục Bài pháp hay Mỗi ngày: https://www.facebook.com/gosinga.vn

? Youtube Gosinga cập nhật các Bài pháp mới nhất từ Thiền sư, Audiobook sách nói, Video Hỏi – Đáp: https://www.youtube.com/gosinga

? Group facebook nơi giao lưu trao đổi của các thiền sinh, đặt câu hỏi Thiền sư giải đáp:  https://www.facebook.com/groups/thientuniemxu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *