Lá thư số 8: Xung đột gia đình có thể hóa giải bởi tu tập chánh niệm

Tư Len trước đây cũng là một người có máu mặt trong giới anh chị xã hội tại một vùng quê ven đô Hà Nội. Dân giang hồ gặp Tư Len cũng phải nể nang một đôi phần. Tư Len là vừa có tiền bạc lại có địa vị trong xã hội nhưng trong sâu thẳm trái tim anh Tư luôn thấy mình cô đơn và trống trải. Cuộc sống của Tư Len đầy rẫy những đau khổ chỉ có Tư Len mới biết nhưng không có ai để trải lòng.

Tôi gặp Tư Len tại khóa thiền vào dịp tết dương lịch năm ngoái. Nhân duyên mà tôi gặp Tư Len và Hưng con trai anh tại khóa thiền do có chút kiến thức về chăm sóc sức khỏe tự nhiên mà khi vào khóa thiền tôi thường ăn đồ ăn theo thứ tự từ trái cây rồi tới các loại rau đậu đỗ rồi mới ăn cơm. Điều này làm con trai Tư Len tò mò và bắt chuyện với tôi. Vì tôi và con trai Tư Len tuổi tác gần bằng nhau nên dễ nói chuyện và làm quen. Từ đó tôi dần thân thiết cả 2 bố con anh tới tận bây giờ.

Do Tư Len là dân anh chị nên con trai Tư Len cũng có phần ảnh hưởng bởi bố. Cậu ấy kể với tôi rằng hàng tối cậu đi đến các quán Bar bán bóng cười, chơi với những đứa bạn ăn chơi đua đòi…. Mẹ thì mất sớm, bố lại đi lấy thêm vợ nữa chỉ hơn mình có ít tuổi nên cuộc sống có rất nhiều xung đột phức tạp. Chính vì vậy mà khoảng cách giữa Tư Len và con trai anh ngày càng xa cách. Có thể nói hai bố con đã không có điểm chung và không nói chuyện được với nhau dù chỉ vài câu. Anh đã nhìn thấy hình bóng của anh những tháng năm xưa kia đang lặp lại nơi đứa con trai riêng của mình.

Xung đột chính là những sự mẫu thuẫn “nội tâm con người” trong gia đình

Ngày sinh nó ra, là lúc anh đang nằm trong trại tạm giam, hai tay trong còng số tám nghiệt ngã. Được anh em ở ngoài báo tin, vợ anh ở nhà sinh con khó khăn vật vã và cũng đã đi vào con đường nghiện ngập ma tuý. Anh đớn đau ôm mặt khóc trong nhà tù mà trong lòng gào thét bất lực không thể kể siết… Giờ đây, anh nhìn con mình đang đi vào con đường tăm tối và hình ảnh tù đày lại hiển hiện về trong anh nhưng nó sẽ lại ập đến đối với đứa con riêng của anh chỉ trong nay mai.

Anh cũng là người có duyên với đạo Phật!  Từ trước, anh cũng hay đi chùa chiền, làm từ thiện, công quả và gần gũi các tăng. Anh lờ mờ nhận ra rằng chỉ có thể hướng con trai riêng của mình đến được với đạo Phật thì mới có thể mong cứu lấy con mình khỏi vòng lao lý trong tương lai. Được một người bạn giới thiệu khóa thiền do Gosinga tổ chức dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Nguyên Tuệ, Tư Len quyết định dùng 10 triệu để dụ dỗ con trai tham gia khoá học cùng mình với mong muốn có thể làm thay đổi mối quan hệ cha con và giúp nó từ bỏ công việc hiện tại (bán bóng cười tại các sàn bar karaoke) mà quay lại con đường chân chính dù chỉ cần kiểm tiền đủ ăn là được. Do được mua chuộc lên con trai Tư Len đồng ý tham gia khóa thiền chỉ với mục đích sẽ nhận được 10 triệu từ bố để mua điện thoại mới.

Hai con người ở hai thế hệ với sự trải nghiệm cuộc đời khác nhau nên sự thấu hiểu trong quá trình học cũng khác nhau. Tư Len do đã va vấp xã hội nhiều, từng nên voi xuống chó, ra tù vào tội tới giờ cũng cũng gần 50 tuổi đời trải nghiệm, nên khi nghe giảng từ Sư và thực hành trong suốt 9 ngày, Tư Len như thấy cuốn phim cuộc đời mình như được tua đi tua lại. Trước đây mỗi khi về nhà thấy nhà cửa bẩn bừa bộn, cơm chưa nấu, vợ con không như mình mong muốn là anh xù lông lên quát mắng chửi bới. Tư Len có quan niệm rằng việc nhà là việc của vợ con phải làm và không bao giờ Tư Len động chân động tay vào việc nhà cả. Còn bây giờ Tư Len đã thay đổi chỉ sau 9 ngày học liên tục, về nhà Tư Len tự vào bếp nấu cơm, tự giặt quần áo, lau chùi nhà vệ sinh mà không cảm thấy bực tức cáu bẳn nữa. Đặc biệt tính vũ phu đánh chửi vợ con đã giảm đi rất nhiều vì Tư Len có tính máu chó. Tư Len nói có lẽ đây là bước ngoặt lớn nhất trong cuộc đời của Tư Len. Anh quyết định sẽ từ bỏ hết công việc bất chính trước kia của mình nhất hướng tu tập hướng thiện chỉ cần có một công việc đủ ăn và nuôi gia đình là được.

Còn Hưng, con trai anh do còn ít tuổi năm nay mới 19, và mục đích tham gia khóa thiền chỉ vì 10 triệu của bố treo ngay trước mặt, nên trong suốt khóa thiền tôi thấy Hưng nhấp nha nhấp nhổm đứng lên ngồi xuống và đi lăng xăng khắp nơi mà không học gì. Lúc mọi người học thì Hưng chạy vào bếp phụ các bác, rồi thì đi rang cơm cho mọi người, không thì đi lang thang quanh chùa. Hưng nói với tôi rằng em học chả vào gì cả và không thích học giờ em thích chơi thôi. Do tuổi tác gần bằng nhau lên thi thoảng tôi vẫn tương tác với em ấy một chút.

Kết thúc khóa thiền 9 ngày, tôi và bố con Tư Len vẫn liên lạc với nhau và thường xuyên tu tập cùng nhau tại trung tâm thiền do mấy anh em tự mở để cộng tu. Cách đây 1 tháng Tư Len có kể việc lấy 10 triệu ra dụ con trai đi học tưởng không thu hoạch được gì vì Hưng học không được. Nhưng sau khóa tu Hưng có sự thay đổi đáng kể, ít tham gia vào việc ăn chơi lêu lổng, đi bar… Bây giờ thời gian ở nhà của Hưng nhiều hơn, đặc biệt là Hưng đã biết nhắn tin quan tâm tới Tư Len. Hưng thường xuyên nấu cơm và nhắn Tư Len về ăn cơm, cái mà trước đây chưa từng có trong cuộc đời Tư Len. Giữa hai cha con giờ có thể ngồi nói chuyện được với nhau và quan tâm nhau nhiều hơn chứ không còn ác khẩu với nhau nữa.

Tư Len bất ngờ hơn khi một hôm Hưng bảo khi nào cha đi khóa thiền nữa thì đăng ký cho con đi cùng nhé, con muốn đi học tiếp cùng cha. Có lẽ không phải chỉ gia đình Tư Len, việc cha mẹ và con cái bất đồng quan điểm, sự mâu thuẫn trong gia đình không có hướng tháo ngỡ càng ngày mâu thuẫn càng lên cao. Sự thấu hiểu giữa cha mẹ và con cái, vợ và chồng ngày càng xa cách.

Xung đột chính là những sự mẫu thuẫn “nội tâm con người” trong gia đình, ngoài xã hội nhưng chúng ta không tìm ra cách giải quyết để rồi cuộc sống ngày càng bế tắc trong đau khổ. Cách đây mấy ngày Tư Len có qua chỗ tôi, tôi có hỏi Tư Len sau khoảng 5 tháng giờ anh thấy cuộc sống của anh giờ thế nào. Tư Len khẽ cười và nói những bài giảng trong khóa thiền Tư Len sẽ phải nghe đi nghe lại và tham gia học lại nhiều lần để áp dụng vào cuộc sống vì nó đã thay đổi cuộc đời cũng như gia đình Tư Len.

Nếu bạn cũng giống với Tư Len trong câu truyện của tôi, mâu thuẫn trong các mỗi quan hệ của mình mà không tháo gỡ được. Bạn hãy dẫn người bạn đó của mình cùng tới tham gia khóa học thiền để biết được nguyên nhân vì sao trong cuộc sống các mâu thuẫn càng ngày càng lên. Bật mí là khóa thiền tôi tham gia học không mất chi phí đào tạo, tôi chỉ đóng góp tiền ăn của mình vì hồi đó tôi tu tập trong chùa. Điều đặc biệt hơn khóa thiền này dành cho tất cả mọi đối tượng không phân biệt tôn giáo, màu da, lứa tuổi…

Câu chuyện cuộc đời của Tư Len rất dài và nhiều biến động cho tới bây giờ nên tôi sẽ kể tiếp sau.

Thiền sinh Nguyễn Hoài Sơn

Quý vị có thể đọc các lá thư chia sẻ khác tại chuyên mục Chia sẻ trải nghiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *