Lá thư số 7: Tôi đến với thiền

Lá thư số 7: TÔI ĐẾN VỚI THIỀN

Năm 2018 là năm đánh dấu mốc lịch sử cuộc đời tôi. Sau nhiều năm từ 2007-2017 thực hành Thiền của nhiều pháp môn như thiền Mật tông, lâu nhất là Thiền của Thiền tông Trúc Lâm, thiền Vipassana, Thiền Samatha & Vipassana.

Đến với Thiền với mục đích tìm sự thanh thản.

Bởi những biến cố của cuộc sống làm tôi mệt mỏi, chán nản. Có đôi lúc tôi rơi vào trạng thái stress kéo dài, do công việc, do những mong mỏi về đời sống tình cảm không như ý muốn.
Cũng có lúc tôi tìm nhiều thứ thú vui khác để làm sao vơi hay những thứ kia biến đi. Như chơi nhiếp ảnh, vẽ tranh sơn dầu, xem phim, nghe nhạc Rock, thể thao, phượt, caffe phiếm với bạn bè, kể cả nhậu với chai bia tụ tập bạn bè cho vui vui… Nhưng rốt cuộc, mọi thứ vẫn ở đó. Nó chẳng làm tôi thấy vơi đi hay biến mất đi sự mệt mỏi, stress, mọi thứ áp lực cuộc sống vẫn còn y nguyên.

Đối với tôi Thiền là sự cứu cánh cuối cùng.

Học và thực hành thiền từ đầu năm 2017, đến tháng 10 năm 2018 tôi hành Thiền nhiều theo Thiền Samatha & vipassana của các thiền sư tôi chưa gặp mặt bao giờ, tất cả chỉ là nghe trên youtube.
Nghe nhiều nhất là của ngài Ajahn Chah, Thiền Sư Mahasi Sayadaw, ni sư Ayya Khema(Tác giả cuốn sách Vô ngã-vô ưu)….
Sự thực hành Thiền tôi cảm nhận có tiến bộ. Có sự thanh thản hơn, bình an hơn nơi nội tâm. Những thứ tôi cho là hạnh phúc và đau khổ nó không còn quá mạnh mẽ và là khát vọng để đạt được hay vứt bỏ cho bằng được.Tôi bắt đầu bình thường hóa mọi vấn đề cuộc sống, và nhìn nhận đơn giản đi.

Đến một ngày tôi không nhớ rõ được cụ thể nó là ngày nào .Khi tọa thiền, tôi trôi vào trạng thái nhẹ bẫng, không có gì trong đầu, không sự suy nghĩ, không có bất kỳ hình ảnh nào hiện ra, tôi vẫn nhắm mắt và chỉ thấy khoảng không gian mênh mông, cứ trôi trong trạng thái đó, đến lúc anh xã gõ cửa phòng thiền và bảo: ‘Làm gì ngồi lâu thế??’ nhìn đồng hồ lúc đó mới biết mình đã ngồi hơn 2h đồng hồ.Nếu không bị đánh thức có lẽ tôi vẫn đang trôi dạt trong khoảng không mênh mông….
Tôi suy nghĩ trạng thái đó, nó rất lạ lẫm, nó làm tôi tưởng tượng lại thấy thích, tôi mơ hồ cảm nhận Thiền mang lại cảm giác thoải mái dễ chịu sâu từ bên trong. Nhưng không tự lý giải được.Tôi thực hành lại nhiều lần nhưng nó không thể lập lại được trạng thái đó.

Tôi bắt đầu tìm hiểu sâu về THIỀN như khát nước, đi tìm đọc, mua rất nhiều sách, tìm các thông tin trên internet, vv….

Một hôm thấy người bạn chia sẻ link: https://batchanhdao.vn/9ngay/
Tôi đọc link trên và thấy nội dung có quá nhiều thứ mà tôi đang tìm hiểu, và thấy khó hiểu đều có ở trong đó.
Nhưng tôi không tham gia được khóa học 10 ngày đó, do bận tiến độ công việc, hay rất nhiều lý do tôi không nhớ rõ.

Nhưng nội dung về khóa thiền 10 ngày kia vẫn ám ảnh tôi, tôi muốn được học. Lần mò các bài giảng cũ trên trang, rồi vào youtube nghe lại, tôi thấy nhiều thứ kiến thức cơ bản, sâu sắc, được sâu chuỗi. Nghe qua youtube, tôi cảm nhận kiến thức thật sự không phải dễ hiểu, lúc đó tôi cũng chưa tập trung nghe, nên chưa hiểu nhiều.

Những ngày cuối năm 2018 âm lịch, công việc thiết kế- thi công của tôi đã hoàn thành tiến độ. Cái tết nguyên đán đến gần, mọi thứ áp lực công việc tạm nghỉ. Tôi trở lại tìm hiểu các nội dung trong khóa Thiền kia, nhưng vẫn chưa hiểu hết. Tôi nhờ người bạn chia sẻ link kia là chị Thu Minh giới thiệu để làm sao gặp anh Tran Van Dung người có tên trong link trên (người trong Ban tổ chức các khóa Thiền). Mục đích là để làm sao tôi có thể học được ngay và luôn trong những ngày tôi nhàn rỗi nhất (đối với tôi ngày tết cổ truyền là ngày rảnh rỗi nhất).
Thật duyên lành khi anh Tran Van Dung liên hệ với Thiền sư  Nguyên Tuệ, được Sư đồng ý hướng dẫn.
Vậy là với 10 ngày 25/12/2018-5/1/2019 âm lịch, 5 ngày trước tết và 5 ngày sau tết, tôi được học trọn vẹn.Dù là một thày một trò, nhưng Thiền sư hướng dẫn cho tôi tận tâm.

Đó cũng là 10 ngày thay đổi cuộc đời tôi.
Tôi tri ân Đại Đức Nguyên Tuệ người thầy đầu tiên.
‘Người chỉ đường cho người bị lạc hướng, đem đèn sáng vào trong bóng tối để những ai có mắt có thể thấy sắc, Chánh Pháp được Sư dùng nhiều phương tiện trình bày giải thích …’.

Thiền bây giờ là lối sống của tôi. Khi tôi thức, tôi đi, đứng, nằm ngồi, tôi ăn, tôi ứng xử, tôi tương tác….Tất cả là THIỀN.

Đến giây phút này, khi đang gõ những dòng chia sẻ này tôi an nhiên, như nhiên. Không có cái tôi của bản ngã, không có dục tìm cầu lạc thú thế gian. Mọi thứ Không gì cả…..AN-TỊNH-LẠC. 

Thiền sinh Phạm Ngọc Hương

Quý vị có thể đọc các lá thư chia sẻ khác tại chuyên mục Chia sẻ trải nghiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *