Lá thư số 77. Từng đi khám bệnh Tâm thần, tìm kiếm khắp nơi học thiền, cuối cùng tôi đã tìm thấy con đường

Kính gửi ban biên tập Batchanhdao.vn. Tôi xin gửi bài chia sẻ kinh nghiệm tu tập Bát chánh đạo của mình:

Trầm Cảm của tôi dần được nhiếp phục khi thực hành Bát Chánh Đạo

Hơn 40 năm qua tôi sống trong VÔ MINH và có những giai đoạn nếm trải sự tận cùng của KHỔ ĐAU, có những lúc đã nghĩ đến chấm dứt sự sống, vì không tìm được lối thoát do PHIỀN NÃO cứ bủa vây và xâm chiến Tâm mọi lúc, mọi nơi.

Tâm loạn làm Thân ốm yếu, 5 năm trời liên tiếp tôi đi khám bệnh tại nhiều bệnh viện lớn tại Hà nội mà không một nơi nào tìm ra một bệnh gì trên thân, tôi đã khám bệnh tại khoa TÂM THẦN của bệnh viện Bạch Mai, được kết luận là Stress và có dấu hiệu trầm cảm, bác sĩ kê đơn thuốc và uống 1 năm liên tục, khi ngừng thuốc lại Khổ não lại quay về quấy phá.

Thấy không phù hợp với Tây y để tìm ra hướng khác, tôi đã tìm hiểu các phương pháp của phương Đông, và nghĩ đến THIỀN. Năm 2016 tôi đến với THIỀN DƯỠNG SINH do Ngài Narada Dasira tìm ra. Theo phương pháp thiền này nó có giúp tôi thuyên giảm về phiền não và sức khỏe có cải thiện, nhưng khi ra khỏi các thời thiền phiền não không buông tha. Do vậy, tôi tiếp tục tìm hiểu các phương pháp thiền khác như Vipassana của ngài Goenka, phương pháp thiền TÂM TỪ và thực hành theo những phương pháp này tuy có những cải thiện, nhưng phiền não thì vẫn không dứt.

Cuối năm 2020, tình cờ biết được khóa thiền của Sư Nguyên Tuệ qua giới thiệu của anh Tuấn Hà trên Facebook, mới đầu nghĩ dịp tết này rảnh rỗi (do Covid không đi đâu được) nên đăng ký học mục đích nghe PHÁP để có thêm kiến thức về Đạo Phật.

Nhưng ngay buổi đầu tiên khi nghe pháp do Sư thuyết giảng, tôi đã thay đổi ngay thái độ của mình và chuyên chú nghe giảng tích cực. Sau khóa học online 13 ngày đầu tiên, tôi tích cực thực hành, và khi thấy có khóa miên mật 9 ngày do Sư hướng dẫn trực tiếp tại Cửa Lò, Nghệ An thời điểm cuối tháng 3/2021, tôi đã đăng ký tham dự ngay không lưỡng lự.

Qua khóa học của Sư, nhiều khúc mắc đã được giải đáp đặc biệt là BIẾT được phiền não nó khởi lên do DUYÊN KHỞI, khi tiếp xúc giữa Ý căn và Pháp trần mà nó khởi lên nó là một CẢM GIÁC (Thọ) nó vô chủ, vô sở hữu (Vô ngã), nó sinh lên rồi nó diệt đi, nó Vô thường. Vậy mà do VÔ MINH trước đây không hiểu biết về nó KHỔ SỞ vì nó, SÂN nên vì nó, muốn xua đuổi nó, trốn chạy khỏi nó, đã có những lúc nó gần nhấn chìm mạng sống của mình.

Nay tôi đã thấy rõ con đường Bát Chánh Đạo, nơi vắng mặt Tham Sân Si nên KHỔ NÃO sẽ vắng mặt, biết như vậy và niềm tin ngày càng một lớn hơn để thực hành CHÁNH NIỆM mọi lúc, mọi tư thế nên Phiền não đã giảm đi rất nhiều, nếu khi nó xuất hiện tôi không còn khổ sở như trước nữa, biết nó đến do duyên khởi và nhớ ngay đến xiết chặt răng lưỡi chú tâm quan sát các cảm giác trên thân, nếu khổ thọ không giảm nhiều tôi sẽ ngồi kiết già và an trú Chánh niệm.

Con đường BÁT CHÁNH ĐẠO mà Sư Nguyên Tuệ giảng giải đã giúp tôi từ người không có phương hướng khi tìm đường Giải thoát, như bị lạc trong rừng mê cung của Đạo Phật tôn giáo không biết tìm đường ra, nay con đường đó đã được thấy rõ ràng và nhất hướng đi theo.

Khi viết những dòng này, trong con luôn có sự biết ơn vô bờ với Sư Nguyên Tuệ, các anh chị trong tổ chức Gosinga, và những đạo hữu đang cùng tu tập hành trì và lan tỏa chánh pháp, với sự chỉ dẫn trực tiếp cũng như qua các bài pháp của Sư đã giảng giải chỉ bày giúp con có thể hiểu, thực hành và thân chứng được KHỔ DIỆT.

Nhân đây cũng mong cho những người đã và đang đi tìm con đường GIẢI THOÁT, mong cho họ tìm được đúng CON ĐƯỜNG, và gặp được đúng bậc Đạo Sư chỉ cho họ con đường họ cần đi. Hy vọng họ sẽ tìm được CHÁNH PHÁP tìm được đúng vị Minh Sư họ cần gặp, như con đã may mắn gặp được vị Minh Sư của mình.

Một lần nữa con xin thành kính tri ân Thiền Sư Nguyên Tuệ, cùng tổ chức Gosinga nơi kết nối mọi người đến với Chánh Pháp.

Chúc quý đạo hữu Tu tập tinh tấn, và thành tựu được Pháp thành viên mãn!

Hà Nội, 17/11/2021

Thiền sinh: Hoàng Văn Dũng

Quý vị hãy đọc các lá thư chia sẻ khác tại chuyên mục Chia sẻ trải nghiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *