Lá thư số 76. Nuôi dạy cháu hiệu quả với lối sống Bát Chánh Đạo

Tôi làm trong ngành giáo dục 40 năm, ấy vậy mà khi có duyên nuôi 2 đứa cháu (1 gái 12 tuổi, 1 trai 6 tuổi) đã có lúc cũng muốn bó tay không biết giáo dục như thế nào để các cháu trở thành người tốt, có kiến thức và đạo đức tốt.

Khó khăn lớn nhất là tuổi tác giữa bà và 2 cháu quá chênh lệch, bà hơn cháu nửa thế kỉ nên sự hiểu biết và tương tác nhau để gia đình vui vẻ, cảm thông thật là khó.

Khó khăn thứ 2 là ý thức về trách nhiệm với bản thân và gia đình; các cháu rất kém, không quan tâm đến việc của gia đình như: quét nhà, rửa bát, dọn dẹp, nấu cơm…

Đối với bản thân các cháu cũng không tự giác như đánh răng, đi tắm, học bài.

Tất cả đều phải nhắc nhở! Các cháu suốt ngày chú tâm vào màn hình máy tính với những trò chơi, phim ảnh hấp dẫn.

Khó khăn thứ 3 là phương pháp giáo dục của tôi theo truyền thống cũ, rất khó tương tác với các cháu và thỉnh thoảng tôi có lớn tiếng la rầy vì thái độ thờ ơ và vô trách nhiệm.

Kết quả là cháu gái khóc thầm, cháu trai vài lần bị đòn roi và bà lại hối hận vì nóng giận và đánh cháu.

Sau thời gian quan sát, tôi quyết định thay đổi phương pháp dạy dỗ của mình – đem lối sống Bát chánh đạo đã được học, kỹ năng sống thích nghi để ứng dụng.

Trước tiên thông cảm các cháu bị chi phối bởi công nghệ thông tin với các chương trình quá hấp dẫn nên các cháu cũng vô ngã chịu tác động bởi quy luật duyên khởi, chú tâm vào màn hình quên hết mọi việc gia đình.

Bản thân tôi thay đổi nhận thức về nuôi dạy, không đòi hỏi, bắt buộc các cháu phải làm theo ý của mình – vẫn nhắc nhở nhưng với thái độ bình thản, đưa thông tin và để các cháu tự xử lý!

Lâu dần các cháu cảm nhận được những điều bà làm chỉ là muốn tốt cho mình, từ đó mối quan hệ bà cháu hiểu nhau hơn. Việc tương tác dễ dàng hơn nên tôi trở thành người bạn đồng hành, thông cảm và thấu hiểu.

Kết quả không ngờ là sau 1 năm cháu gái tự học tốt hơn, nấu ăn giỏi, phụ giúp việc nhà; cùng bà giải quyết các công việc lớn nhỏ trong gia đình.

Còn cháu trai như người đàn ông sẵn sàng giúp đỡ bà khi có yêu cầu gia đình; khi có sự tương tác thông cảm sẽ dễ chịu và cuộc sống bình an thật là thiết thực!

Ngày 18/10/2021

Thiền sinh Đỗ Nga

Quý vị hãy đọc các lá thư chia sẻ khác tại chuyên mục Chia sẻ trải nghiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *