Lá thư số 56. Người Giàu hay người Nghèo cũng đều Khổ

– NGƯỜI GIÀU CÓ NỖI KHỔ CỦA NGƯỜI GIÀU.

– NGƯỜI NGHÈO CÓ NỖI KHỔ CỦA NGƯỜI NGHÈO.

– NGƯỜI NGHÈO THAN KHỔ VÌ THIẾU VẬT CHẤT NÊN KHỔ.

– NGƯỜI GIÀU CÓ ĐỦ VẬT CHẤT CŨNG THAN KHỔ, VÌ CÁI KHỔ CỦA HỌ NẰM Ở TINH THẦN.

Người giàu phải lao tâm khổ trí, tìm đủ mọi cách để gìn giữ của cải, họ sợ phải rơi xuống cảnh nghèo túng như xưa. Ngoài ra khi đã có tiền thì muốn có thêm quyền, tham danh, tham được coi trọng kính nể…. Con người ta chỉ có 5-10% nỗi khổ trên thân, còn lại 90-95 % nỗi khổ nơi tâm. Thế mới có câu người giàu cũng khóc là vậy.

– Chỉ khi nào con người thật sự thấm nhuần nỗi đau của thể xác và tâm hồn đủ lớn, thì tư tưởng mong cầu tìm đường giải thoát mới xuất hiện. Bằng không họ vẫn sống theo kiểu: “CHỊU ĐỰNG KHỔ Ở HIỆN TẠI ĐỂ MONG THOÁT KHỔ TRONG TƯƠNG LAI”. Nhưng thực tế thì chỉ là: “ĐỔI KHỔ NÀY ĐỂ LẤY KHỔ KHÁC MÀ THÔI”. Sự bằng lòng ấy giống như căn bệnh mãn tính, cứ đeo bám họ dai dẳng suốt nhiều ngày, nhiều tháng, thậm chí nhiều năm mà mãi họ vẫn không muốn giải thoát như bóng dính hình, hoà nhập nên một không thể chia lìa.

– Một số người quan niệm về sống biết đủ là hạnh phúc. Họ cho rằng: “Tôi bình an với tâm biết đủ, không quá tham cầu với thế giới bên ngoài, không chạy theo hào nhoáng xa hoa… vậy là an nhiên tự tại rồi, cầu mong gì đến giải thoát? Chẳng phải giải thoát là của các nhà Tu khổ hạnh sao? Tôi chưa đủ căn Tu, Tôi phải có trách nhiệm với gia đình, chồng, vợ và các con …”

– Số khác cho rằng phải đầy đủ 1 vợ, 2 con, 3 lầu, 4 bánh là hạnh phúc. Với tư tưởng đó, họ lao đầu vào việc kiếm tiền như con thiêu thân không lối thoát. Đến khi họ đạt được đầy đủ các thứ ấy, thì liệu họ có hạnh phúc thật sự chăng? Hay chỉ là những cảm giác trống rỗng mênh mông trong tâm hồn? Rồi lại đặt ra hàng tá mục tiêu để tiếp tục chinh phục! Chinh phục! Và chinh phục !!!…

– Thêm một số người, sống theo kiểu tu sửa tâm hồn, họ nói rằng hạnh phúc là ở bên trong, cứ quay vào bằng cách thiền trăng, thiền hồi quy, thiền tĩnh tâm, thiền thu hút năng lượng, xám hối, siêu thoát vong… Cố gắng tạo thật nhiều phước, mỗi kiếp tu một chút để dồn nhiều kiếp lại sẽ đủ phước báo là đời sung sướng, bình an và viên mãn, cơm no áo ấm.

Dám hỏi quý vị bỏ nhà 10 ngày để tu thiền những phương pháp trên có thật sự thoát khổ? Hay lúc đi bình an, lúc về tan hoang từ ít đến nhiều? … Ai dám trả lời câu hỏi một tiếng nữa sẽ xảy ra chuyện gì không? Đố ai biết? Vậy thì chuyện của đời sau làm sao ai biết?

Có bao giờ bạn tự chất vấn bản thân mình rằng: “Vì sao tôi đến thế giới này? Vì sao các cảm giác cứ nhảy múa từ vui – buồn – bi thương – trống rỗng cứ liên tục xảy ra trong tâm trí tôi? Mục đích sống của Tôi là gì? Ý nghĩa cuộc đời của Tôi là gì?”. Chính lúc ấy câu trả lời sẽ xuất hiện cho bạn. Bạn nhất định sẽ có một hướng đi rõ ràng! Một con đường thoát khổ đến 80% trong cuộc sống sẽ đến với bạn.

Thiền sinh Minh Duyên

Quý vị hãy đọc các lá thư chia sẻ khác tại chuyên mục Chia sẻ trải nghiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *