Lá thư số 52. Cảm thọ đến và đi rất nhanh

Sáng nay, có một việc xảy tới khiến mình thấy không vui, mình thấy rõ cơn sân bên trong. Thường mỗi việc đến, mình đã tập được thói quen quan sát nó: hỷ, lạc, sân, si,… Bình thường nếu là chuyện gì đó hoặc kể cả ai đó nói lời khó nghe thì mình đều quán nó là cảm thọ và nó tự đi thôi, mình không nghĩ nhiều tới nó.

Hôm nay nó là việc lằng nhằng nên mình bị lạc sâu vào đôi chút, mình dành thời gian để quan sát nó. Lúc đó, cảm nhận rõ được cơn sân, mình lựa chọn im lặng. Hít hơi thật sâu, mình chú tâm điểm dừng của hơi thở, thở ra, mình làm 3 lần thì thấy người cũng nhẹ bẫng. (Cái này vì chiều qua mới nghe giảng nên nay mình có cơ hội thực hành luôn.)

Mình không còn nghĩ tới chuyện kia nữa, thậm chí còn thấy thương người kia, người lúc nãy hét vào điện thoại với mình . Chỉ là thương thôi, không có giải thích.

Ở khoá tu đầu tiên, mình có biết bao câu hỏi và thắc mắc, trong đó câu hỏi cứ lặp đi lặp lại trong đầu mình “thế Từ Bi là gì? Và thế nào để Từ Bi?”. Bây giờ hiểu hơn thì mình nghĩ không thể dùng từ “Từ Bi”, “tình thương” dễ hiểu và đúng nghĩa hơn.

Trước khi ra về, mình vào chào Sư Phụ nhưng câu hỏi kia mình cũng không dám hỏi cho dù lúc đó mình định lên hỏi. Chẳng hiểu sao khi mình ra tới cửa, Sư Thiện Đức gọi mình lại dặn dò hướng dẫn mình về nhà thực hành rồi mình sẽ thay đổi một cách tự nhiên, một việc sẽ đến rất tự nhiên. Không phải gượng ép cũng không có phép màu gì chỉ là điều tự nhiên thôi. Lúc đó mình nói, đây là câu trả lời cho câu hỏi con đang muốn hỏi mà không dám, Sư chỉ cười dặn về thực hành.

Hôm chia sẻ cuối khóa tu tại Cửa Lò, mình khóc sụt sịt nói với Sư Phụ là vàng, bạc, châu báu trên thế gian này không đánh đổi được. Mình cảm nhận rõ được sự thay đổi của thân, tâm cho dù so với mọi người nó như một đứa trẻ đang lững chững đi thôi. Mình thấy niềm vui tự đến từ bên trong.

Học lâu rồi nay mới ngộ ra sâu sắc lời dạy của Thầy. Cảm giác thật thênh thang và hạnh phúc.

Chẳng thể bày tỏ hết sự tri ân với Sư Phụ – người Thầy chỉ đường và các anh chị, các bạn đã truyền tải hết sức rõ ràng và chi tiết những lời dạy của Sư Phụ tới mọi người để tất cả những ai có duyên biết tới được hiểu và học theo đúng con đường Bát Chánh Đạo mà Đức Phật đã dạy. ?

Tri ân Thầy! ?

Thiền sinh Tuệ Viên

Quý vị hãy đọc các lá thư chia sẻ khác tại chuyên mục Chia sẻ trải nghiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *