Em hiểu KHỔ là do Tham Sân Si nơi Tâm – Chia sẻ học thiền

Tại khóa thiền Tứ Niệm Xứ 9 ngày chùa Long Hưng từ 28/10 – 5/11/2023, thiền sinh Đào Văn Thanh đã chia sẻ: Em hiểu KHỔ là do Tham Sân Si nơi Tâm mình.

Đầu tiên cho con tri ân thiền sư Nguyên Tuệ và Sư Thiện Đức cùng toàn thể ban tổ chức cũng như các anh em chị đồng tu đã đồng hành, hỗ trợ em trong suốt 9 ngày vừa qua!

         Em xin tự giới thiệu em tên là Đào Văn Thanh đến từ Điện Biên, cách 500km là xa nhất so mọi người trong đây. Quê em thấy mình đi thiền là mọi người bảo chắc mày chuẩn bị đi tu đấy. Và sự phán xét của mọi người về mình rất nhiều. Em hiện tại đang làm công việc giáo dục kỹ năng sống, giáo dục trải nghiệm và làm hướng nghiệp cho các em học sinh.

       Em có thấy bên Trí Tuệ Việt Nam cũng tổ chức các khóa cho các em học sinh. Em cũng tò mò em đi xem có học hành, lợi lạc được gì để về em dạy học sinh. 

Đầu tiên, em thấy giáo trình của ban tổ chức đưa ra mấy ngày đầu, mặc dù mình làm thầy giáo, mình cũng học rất nhiều, đọc rất nhiều sách nhưng mà em cũng choáng. Ba bốn ngày đầu em không hiểu mấy, nhưng mà từ ngày thứ năm trở đi, em thấy rất là dễ hiểu. Lúc đấy, bắt đầu vào, và mình hiểu tại sao Thầy dạy mình ngồi, xong Thầy dạy mình đi thiền hành và nhắc thầm. Vì nhắc để cho mình nhớ được Tuệ, cho mình hiểu được kiến thức, để cho thông tin nổi trội, nổi lên vì kiến thức vô minh của mình như là cốc nước nó đầy quá rồi thì cái mới vào sợ nó còn tràn ra. Mình nhắc để cho: 

         Thứ nhất là kiến thức Vô Minh vơi bớt đi và nổi lên giống dầu nổi. Em hiểu như vậy, khi mình chánh niệm thì dễ hơn rất nhiều. Tiếp theo, đấy là về giáo trình, và tiếp theo em thấy được lợi lạc cho bản thân mình chính là sống thích nghi với mọi hoàn cảnh. Chẳng hạn, vào đây mình ăn chay và cảm thấy bình thường, mình không thèm cái gì cả. Bây giờ ăn là ăn thôi, mà ăn rất ngon, mình cũng không phân biệt gì cả. Bữa nào cũng thấy ngon, đi ngủ ngon. 

        Vâng đấy là sống thích nghi, thì điều mà em thấy là học sinh có khả năng thích nghi rất là kém, vì bây giờ hoàn cảnh gia đình của các bạn rất có điều kiện. Ăn khổ một chút là kêu, ở khổ một chút là kêu, chẳng hạn mùa hè mà không có điều hòa mát lạnh, các bạn học sinh lại kêu là Úi giời Thầy ơi không mát Thầy ơi, đi nắng rồi thầy ơi khổ quá. Em cũng học được mấy chiêu là: chẳng hạn như là điều kiện thích nghi là em cho đi mưa hết, ra ngoài đường. Mọi người nhìn em đưa đoàn học sinh đi trời mưa, trời nắng mọi người cứ bảo em hâm. Nhưng mình cũng có một bạn có học về thuốc,  cũng học về y nên khi về cho các em ấy uống trà gừng, nước đường. Từ những em nhỏ nhất năm tuổi thôi mà không em nào ốm cả. Lối sống thích nghi của các em trở nên rất là tốt.

      Điều thứ hai là em học được về sự chú tâm, em hỏi thiền sư Nguyên Tuệ về sự chú tâm về làm việc. Vì bây giờ mạng xã hội, công nghệ phát triển rất nhiều và mình rất hay bị sao nhãng bởi mạng xã hội. Mình cứ xem cái này, cái kia, rồi tin nhắn để bật chế độ Online, nó cứ bật liên tục, nhưng vào đây 9 ngày mình không sử dụng điện thoại cũng không sao. Trường hợp gấp thì ban tổ chức có thể liên hệ cho người nhà và ngược lại người nhà có thể liên hệ ban tổ chức. Mình có thể giải quyết được nên có thể là sau này em về, trong quá trình làm việc, em tắt điện thoại luôn, hoặc để chế độ im lặng. Mình quy định là một tiếng chẳng hạn, thì mình có thể xem điện thoại, để có trường hợp gấp mình giải quyết, để mình đỡ bị sao nhãng.

        Điều thứ ba là đối với giới trẻ, kể cả như em. Khi ra trường thì cái tham rất nhiều: tham danh, tham lợi, rồi cứ cố gắng kiếm thật nhiều tiền. So sánh mình với bạn bè, bạn bè mình có nhà to rồi, có ô tô rồi, có cái này, cái kia, mình cảm thấy rất mệt mỏi stress và khổ đấy, tham là khổ. Rồi lại sân, nó hơn mình thì mình sân cũng khổ đấy. Mình tham nhiều là mình muốn đạt được cái này, cái kia thì mình cũng khổ. Và mình vô minh, Si là mình cũng khổ. Khi hiểu được cái khổ nó đến từ TÂM. 

       Mình đến đây là có một lộ trình như Thầy hướng dẫn. Có thể là mình cần 100 bước hay là 1000 bước, nhưng em đã bước được 10 bước, rồi về nhà mình có hẳn một lộ trình rõ ràng. Mình sẽ tu tập dần dần. Em thấy mình có một cái bản đồ và tin vào con đường đấy và đã đi được một đoạn rồi. Mình như kiểu khởi động rồi và mình có niềm tin, mình sẽ tinh tấn và nỗ lực để có thể tu tập được trên con đường đó. 

       Điều thứ ba là về báo hiếu. Bây giờ, rất nhiều bạn trẻ cứ kiếm tiền rồi gửi tiền cho bố mẹ, rồi mua cho bố mẹ cái này, cái kia. Và mình thì không kiếm được nhiều tiền, mình lại so sánh các bạn. Thông qua khóa học này, em biết mình chỉ cần CHÁNH NIỆM, mình đi trên con đường Bát Chánh Đạo, mình có những lời nói, những cử chỉ, hành động với bố mẹ và có tiền bao nhiêu thì mình gửi bố mẹ bấy nhiêu. Mình có thể tạo duyên cho bố mẹ biết đến Bát Chánh Đạo, thì cái đấy mới là báo hiếu tốt nhất. Tự nhiên mình cũng cảm thấy nhẹ nhàng đi rất là nhiều. 

          Và trong khóa học này, em cũng chứng được đến Nhị Thiền nữa, cảm giác đúng là rất vui, rất hoan hỉ, rất là thích. Mặc dù ngày trước, cứ kiếm được tiền hay đi chơi chỗ này, chỗ kia nhưng mà thay vì mình đi chơi, năm nay, em đã đi du lịch trên con đường TÂM, đi trên con đường Bát Chánh Đạo ạ. Em cảm thấy vui hơn rất nhiều. 

Đó là một số chia sẻ của em. Em cảm ơn mọi người đã chú ý lắng nghe. Xin chân thành cảm ơn!

_Thiền sinh Đào Văn Thanh_

——————————————

? Nghe thêm các chia sẻ khác sau khóa thiền tại Chuyên mục Chia sẻ trải nghiệm

? Fanpage Gosinga nơi cập nhật các tin tức hoạt động mới nhất, Chuyên mục Bài pháp hay Mỗi ngày: https://www.facebook.com/gosinga.vn

? Youtube Gosinga cập nhật các Bài pháp mới nhất từ Thiền sư, Audiobook sách nói, Video Hỏi – Đáp: https://www.youtube.com/gosinga

? Group facebook nơi giao lưu trao đổi của các thiền sinh, đặt câu hỏi Thiền sư giải đáp:  https://www.facebook.com/groups/thientuniemxu