Lá thư số 84. Tu tập Chánh Pháp một cách tự nhiên, không tham cầu

Mời quý vị cùng nghe chia sẻ từ thiền sinh MT với nội dung: Tu tập Chánh Pháp một cách tự nhiên, không tham cầu

Mến chào các quý đạo hữu!

Mình xin tự giới thiệu mình là một thiền sinh trẻ tu tập Bát Chánh Đạo.

Mình đã tham gia khoá thiền 9 ngày đầu tiên vào tháng 6/2019, kết thúc khoá mình đã tự tu ở một chùa nhỏ ở Sóc Sơn 1 tuần, sau đó một tháng mình tiếp tục tham gia một khoá 9 ngày nữa. Từ đó đến nay mình không tham gia khoá nào.

Trong bài viết này mình chỉ xin chia sẻ một câu chuyện nhỏ của mình trong quá trình tu tập Bát Chánh Đạo.

Năm 2020 sau khi kết thúc khoá tu trở về nhà, mình đã bị rơi vào một trạng thái khá cực đoan. Thời điểm đó mình có rất nhiều năng lượng và mình “tham” nhanh chóng đạt được thành tựu. Đó chính là vấn đề của mình. Bởi vì tham không đạt được, mình dẫn đến áp lực. Rồi lại cố gắng điên cuồng, rồi thất bại, rồi áp lực. Cứ như vậy, mình rơi vào cực đoan, đi tìm giải thoát mà càng tìm càng mắc kẹt, mắc kẹt trong chính tâm tham của mình.

Sự kỳ vọng cũng như năng lượng của mình càng lớn bao nhiêu thì tâm tham của mình càng nhiều chừng đó, dẫn đến những trạng thái như mình kể trên.

Sau đó đến nay vì bận công việc, mình cũng hầu như không gặp gỡ đạo hữu nào hay có mặt ở CLB tự tổ chức nào. Mình cũng không tu tập được thường xuyên.

Mặc dù vậy nhưng vì một mối lương duyên nào đó mà tâm mình vẫn luôn hướng đến những bài giảng của Sư phụ, các lời dạy của Sư phụ vẫn luôn thường trực trong đầu mình, trong mọi hoạt động cuộc sống của mình. Mình thường xuyên đem các vấn đề ra mổ xẻ và phân tích dưới góc nhìn của Chánh Pháp, các cảm thọ vô thường… Mình lấy đó làm kim chỉ nan để nương theo, ự lý giải rốt ráo duy nhất mọi vấn đề.

Mình đã nhận ra vấn đề của bản thân. Vì hiểu bản thân và những vấn đề bản thân gặp phải nên mình không “ép” nữa. Mình để tự nhiên như nhiên.

Lá thư số 84.Tu tập Chánh Pháp một cách tự nhiên, không tham cầu
Tu tập Chánh Pháp một cách tự nhiên, không tham cầu

Cho đến hiện tại, để nhìn lại bao quát cả quá trình thì mình nhận thấy mình của 2023 khác với mình của 2019, trước khi đến khoá tu. Dù sự trạch pháp hằng ngày của mình thực tế vẫn chỉ là lý thuyết thôi, vì mình cũng chưa áp dụng được nhiều. Nhưng mình cũng đã có sự thay đổi. Mình đi chậm nhưng cũng có thành quả và đi đến đâu mình ghi nhận đến đó. Với mình đó đã là tín hiệu tích cực rồi.

Kết lại: Như mình thấy việc tinh tấn, việc đạt thành tựu là điều ai cũng mong mỏi nhất, nhưng hiểu bản thân mình, nương theo bản thân mình còn quan trọng hơn. Nếu chưa thực sự hiểu được những vấn đề mà bản thân gặp phải thì “Càng tu càng khổ, khổ hơn cả chưa tu, thế thì tu làm gì?” (Như Sư phụ đã bông đùa trong một lần thuyết giảng)

Con xin tri ân sư Nguyên Tuệ, tri ân sư Thiện Đức, sư Thiện Quyết, sư Tịnh Trí, tri ân ban tổ chức (anh Dũng, anh Nam, Phong…), các mạnh thường quân tài trợ và các bạn đồng tu. Được gặp mọi người ở đây là cái duyên lớn, con chỉ biết nói “Cám ơn và biết ơn ạ! Xin biết ơn những duyên lành!”

Cuối cùng xin kính chúc các quý đạo hữu có được sự hanh thông trong suy nghĩ, rốt ráo trong tu tập, biết cách tháo gỡ các vấn đề và đạt được giải thoát trong Minh.

19/07/2023

Thiền sinh MT

——————————————

? Đọc thêm các lá thư chia sẻ khác tại Chuyên mục Chia sẻ trải nghiệm

? Fanpage Gosinga nơi cập nhật các tin tức hoạt động mới nhất, Chuyên mục Bài pháp hay Mỗi ngày: https://www.facebook.com/gosinga.vn

? Youtube Gosinga cập nhật các Bài pháp mới nhất từ Thiền sư, Audiobook sách nói, Video Hỏi – Đáp: https://www.youtube.com/gosinga

? Group facebook nơi giao lưu trao đổi của các thiền sinh, đặt câu hỏi Thiền sư giải đáp:  https://www.facebook.com/groups/thientuniemxu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *