Lá thư số 34: Lợi ích thiết thực của Thiền và Việc Chú Tâm Tích Cực

Mình không biết có ai đã từng có vấn đề với sự tập trung và các thiết bị điện tử giống mình hay không. Cụ thể là việc bị quá phụ thuộc vào điện thoại thường gây ảnh hưởng đến sự tập trung khi làm một việc gì đấy.

Mình đã thử nhiều cách để cải thiện và cho đến bây giờ thì có hai giải pháp mình đã áp dụng được một thời gian và cảm thấy nó thay đổi cuộc sống của mình đến ngạc nhiên, và mình muốn lan toả sự hữu dụng này đến tất cả mọi người.

Mình vừa theo học khoá thiền tứ niệm xứ Online vỡ lòng 6 buổi miễn phí do thầy Phong giới thiệu. Qua 6 buổi này thì những “tâm pháp” về Bát Chánh Đạo hay diệt khổ mà Thiền Sư dạy mình không nắm được bao nhiêu vì trước giờ chưa bao giờ nghiên cứu Đạo Phật nên khi nghe giải thích vẫn còn hơi mơ hồ, ngoại trừ một điều mình thấy đúng là chân lý là muốn hết khổ thì chỉ có buông bỏ. ? Nhưng những “khẩu quyết” về cách toạ thiền và hành thiền thì khá đơn giản và dễ để làm theo nên mình đã cố gắng thực hành theo phương pháp đó.

Ví dụ như lúc toạ thiền thì quan sát cảm giác hơi thở vào, thở ra, siết chặt răng lưỡi, đưa qua đưa lại, cụ thể như nào thì các bạn có thể theo học khoá thiền Online 6 buổi trên trang Gosinga.vn, kiến thức của mình hơi nông cạn nên không dám chỉ điểm linh tinh, chỉ muốn chia sẻ là nó thực sự có tác dụng đối với mình. Việc quan sát cảm giác hơi thở và siết chặt răng lưỡi giúp xé nhỏ những suy nghĩ hay ưu tư trong người, tạo cho mình cảm giác thoải mái giãn nở cả về tinh thần và thể chất.

Mỗi ngày mình dành 30 phút buổi sáng sau khi thức dậy và 30 phút buổi tối trước khi đi ngủ để toạ thiền. Và mình cảm thấy sự thay đổi rõ rệt chỉ sau 1 hay 2 buổi đầu tiên.

Toạ thiền buổi sáng khi thức dậy làm mình cảm thấy cơ thể và tinh thần thoải mái đỡ chây ỳ và mệt mỏi như khi vừa bước xuống khỏi giường.

Thiền 30 phút trước khi đi ngủ giúp giải toả hết suy nghĩ khó chịu trong ngày, thanh lọc trí não để bước vào một giấc ngủ sâu hơn. Khi lên giường nằm thay vì bấm điện thoại hay đếm cừu thì mình có thể nằm quan sát cảm giác hơi thở của chính mình. Chắc chưa đến 5 hay 10 phút là đã có thể ngủ được rồi, trước đây có những khi mình nằm nghĩ về những ý tưởng về các dự án điên rồ mà mình muốn thực hiện trong 10 năm tới hay những em gái đã gặp đâu đó trên đường đời tấp nập ngoài kia làm đầu óc suy nghĩ đủ thứ chuyện không ngủ được, có khi thức đến 4 – 5 giờ sáng.

Khi đặt thời gian 30 phút cho mỗi buổi ngồi thiền. Thường 5 đến 10 phút đầu thấy bình thường, hào hứng, khoảng 10 phút tiếp theo thường thấy có chút sốt ruột và khó chịu vì tinh thần chưa ổn định và còn suy nghĩ về nhiều chuyện ngoài kia, chỉ mong thời gian chóng trôi qua, 10 phút cuối cùng thường là những lúc ngồi thiền đạt đến trạng thái ổn định, không bị ngoại cảnh quấy rầy thì cảm thấy thực sự thư giãn và muốn yên vị như vậy lâu hơn.

Sau khi đã trải qua 30 phút đầu nếu có thời gian người ta có thể ngồi cả tiếng. Sau mỗi buổi thiền sáng đi kèm với việc tắm nước nóng và vận động đôi chút giúp cho mình tập trung hơn khi làm việc so với kiểu thức dậy đánh răng rửa mặt là ngồi ngay vào máy tính như trước kia.

Ngoài toạ thiền và hành thiền thì thỉnh thoảng mình cũng áp dụng việc quan sát cảm giác hơi thở lúc đi xe buýt hoặc lúc ngồi dưới Underground, việc xé nhỏ suy tưởng nó làm cho mình đỡ sốt ruột mong ngóng chuyến đi đến đích và tận hưởng khoảnh khắc hiện tại, cũng đỡ phải giành thời gian lướt điện thoại linh tinh.

Sắp tới mình sẽ đăng ký và cố gắng theo khoá học 13 hoặc 23 buổi nữa để xem có gì khác biệt hơn không.

Thiền sinh Hồ Sỹ Cảnh

Quý vị có thể đọc các lá thư chia sẻ khác tại chuyên mục Chia sẻ trải nghiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *