Lá thư số 25: Gần cuối cuộc đời, tôi nhận ra mình thật may mắn gặp được Chánh Pháp

Tôi tên là Đỗ Thị Nga 65 tuổi, đã nghỉ hưu 10 năm nghề dạy học. Tôi đến với đạo Phật từ năm 1981 đã được 40 năm và tu tập theo Thiền Sư Nguyên Tuệ được 5 năm. Tôi xin được chia sẻ về trải nghiệm tu tập.

35 năm tìm hiểu về đạo Phật, chúng tôi có hội chúng Pali Sài Gòn cùng sách tấn nhau tu tập, tìm hiểu pháp Phật dựa vào tài liệu kinh tạng Pali do hòa thượng Thích Minh Châu phiên dịch nên chủ yếu là văn và tư thiếu thực hành, có ngồi thiền và đi thiền hành nhưng do không có phương pháp đúng nên kết quả hạn chế.

Duyên lành đến với tôi năm 2016 hội chúng được gặp Sư Nguyên Tuệ. Do có căn bản về pháp học nên nghe Sư giảng tôi như bị cuốn hút và liên tục tư duy về những điều được học. Đặc biệt, tôi hoàn toàn bị thuyết phục bởi phần bài giảng về sơ đồ lộ trình tâm Bát tà đạo và Bát chánh đạo. Tôi có cảm nhận như đây là công trình đúc kết toàn bộ tinh hoa lời dạy của Đức Phật.

Tôi đã tham dự khoảng 8 khóa thiền trực tiếp, ban đầu tôi cứ nghĩ những lần sau sẽ có những bài giảng mới vì tài liệu Kinh tạng Pali đến 5 quyển sách. Nhưng không phải vậy, chỉ từng đó thôi Sư giảng nhiệt tình lời nói rõ ràng mạnh mẽ. Một ngày có khi sư giảng 5 – 6 giờ mà gịong nói vẩn sang sảng. Tôi nhớ lại nghề dạy học của mình, chỉ cần 3 giờ lý thuyết một ngày là giọng bị lạc và mệt rồi.

Và càng học lý thuyết rồi thực hành tôi mới ngộ ra đây là những bài giảng chân lý được sư đúc kết nên chỉ cần bao nhiêu đó thôi, quan trọng là người học thực hành thì Văn – Tư – Tu như vòng xoắn ốc – thẩm thấu từ từ mới bật ra lời dạy của Đức Phật vi tế, tịch tịnh, mỹ diệu, khó thấy khó biết và chính là “Đến để mà thấy”.

Đó cũng chính là trải nghiệm tôi có được và bây giờ với tất cả các khóa thiền online tôi đều đăng ký học và nhóm chúng tôi 12 người đăng ký với ban tổ chức là những thiền sinh theo học thường xuyên khi có khóa học. Càng học tôi càng nhận ra rằng những điều mình hiểu còn nông cạn – phải luyện tập trí nhớ đễ bát chánh đạo trở thành một lối sống. 

Giờ đây, gần cuối cuộc đời tôi nhận ra mình thật may mắn gặp được Chánh Pháp và Sư Nguyên Tuệ là người đã truyền lại lời dạy của Đức Phật cách đây 2600 năm.

Tri ân Sư và tri ân ban tổ chức Gosinga thường xuyên tổ chức khóa thiền online để chúng tôi được nghe và thực hành pháp – ví như trên đường đạo có nhiều bạn đồng hành giúp tinh tấn hơn đễ đạt được giảm khổ ngay trong hiện tại và chấm dứt tái sanh.

Thiền sinh Đỗ Nga


? Đọc thêm các lá thư chia sẻ khác tại Chuyên mục Chia sẻ trải nghiệm

? Fanpage Gosinga nơi cập nhật các tin tức hoạt động mới nhất, Chuyên mục Bài pháp hay Mỗi ngày: https://www.facebook.com/gosinga.vn

? Youtube Gosinga cập nhật các Bài pháp mới nhất từ Thiền sư, Audiobook sách nói, Video Hỏi – Đáp: https://www.youtube.com/gosinga

? Group facebook nơi giao lưu trao đổi của các thiền sinh, đặt câu hỏi Thiền sư giải đáp:  https://www.facebook.com/groups/thientuniemxu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *