Lá thư số 13: Chỉ cần buông xuống mọi mong cầu thì ngay lập tức sẽ bớt được rất nhiều khổ đau

Con kính bạch Thiền sư!

Con xuất gia học đạo đã gần 10 năm và trong con luôn tự hỏi mình rằng: vì sao cũng cùng là lời Phật dạy mà chúng đệ tử của Ngài ngày xưa khi nghe Phật dạy một câu Kinh hay hoặc chỉ bày một đề mục, là các Thầy Tỳ kheo tự mình chiêm nghiệm và thực hành mà có được kết quả giải thoát luân hồi sinh tử một cách thật dễ dàng? Thế mà ngày nay chúng đệ tử Phật cũng nghe, đọc rất nhiều Kinh điển, trải qua các trường Phật học căn bản, nâng cao, tham khảo rất nhiều giáo lý Nam tông và Bắc tông…  Vậy mà con đường thoát khổ vẫn mịt mù tăm tối, căn bệnh Tham, Sân, Si cũng chưa hề thuyên giảm, tư tưởng chấp ngã thì ngày một cao hơn.

Chính vì thế mà mục đích xuất gia tu học để chấm dứt luân hồi sinh tử vẫn mãi chỉ là niềm tin trong vô vọng mà thôi. Thế nhưng điều may mắn đã đến với con vào khoảng tháng 5 năm 2020 con được biết đến pháp của Thiền Sư Nguyên Tuệ, được tham gia trọn vẹn một khóa 9 ngày tu tập Bát Chánh Đạo kỹ năng chú tâm liên tục, kỹ năng sống thích nghi  chấm dứt khổ ngay bây giờ và tại đây. Trong khóa tu học con đã nghe pháp và thực hành dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Nguyên Tuệ. Kể từ đó con mới bắt đầu cảm nhận được sự an lạc từ nội tâm qua việc thực hành thiền tập cũng như thiền hành.

Mặc dù việc thân chứng về pháp thành của con chưa nhiều lắm nhưng con cũng cảm nhận được cuộc sống của mình đã bớt khổ hơn rất nhiều. Ví dụ như bây giờ con không còn bị Tham Sân Si chi phối một cách quá mức khi bị ai đó có thái độ không tế nhị với mình hoặc giả chánh niệm còn yếu nên để phát sinh cảm giác khó chịu thì con lập tức quan sát và tự nhắc thầm, đó chỉ là cảm giác thôi, tham sân si là nguyên nhân của khổ hay sự thật của khổ là phát sinh từ nội tâm do lộ trình tâm Bát tà đạo… thì cảm giác khó chịu đó hết liền.

Nếu con phải ăn nhiều ngày cùng một món ăn nhưng cũng không có cảm giác nhàm chán hay khó chịu. Con nhớ lúc trước khi chưa biết đến pháp của Sư thì chỉ cần nhà bếp cho ăn hai ngày cùng một món ăn là trong tâm khởi lên cảm giác chán không muốn ăn. Vậy mà giờ đây con đã ăn hơn 2 tháng liên tục một món đậu hũ kho mà thấy cũng bình thường không có vẻ gì là chán ghét cả.

Điều quan trọng hơn nữa là con cảm thấy rất tự tin trên con đường tu tập giải thoát sinh tử luân hồi. Con vẫn tinh tấn hành thiền và nghe pháp mỗi ngày để rèn luyện trí nhớ chánh, trau dồi thông tin Minh vào kho chứa tri thức để lỡ mà chưa được chấm dứt sanh y ngay sau khi chết nếu có phải làm hóa sanh thì cũng có thông tin mà tu tập tiếp để không phải tái sinh  lại nữa.

Đối với việc hành thiền hàng ngày của con cũng có được trạng thái hỷ lạc nhẹ nhẹ của sơ thiền nên trong tâm luôn có sự bình an. Cuộc sống hiện tại của con rất đơn sơ chỉ có những vật dụng tối thiểu như một cái cốc làm bằng tre, một cái chiếu cói, một cái bàn xếp để học bài và ngày hai bữa lên nhà bếp xin cơm ăn vậy mà con lại cảm thấy rất đầy đủ. Từ đó con tự nhủ rằng trong cuộc sống chúng ta chỉ cần buông xuống mọi tư tưởng mong cầu thì ngay lập tức chúng ta đã bớt được rất nhiều, rất nhiều khổ đau.

SC Tịnh Thuần

Quý vị có thể đọc các lá thư chia sẻ khác tại chuyên mục Chia sẻ trải nghiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *