Tôi sẽ xây dựng lối sống Bát Chánh Đạo cho gia đình

Tại khóa thiền Tứ Niệm Xứ 9 ngày chùa Long Hưng từ 28/10 – 5/11/2023, thiền sinh Phạm Văn Sơn đã chia sẻ: Tôi sẽ xây dựng lối sống Bát Chánh Đạo cho gia đình.

 

 Xin chào tất cả mọi người. Trước hết cho con xin bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới thiền sư Nguyên Tuệ, bằng sự tận tâm của mình thầy đã tìm ra một phương pháp rất độc đáo! Sư biên soạn bộ tài liệu, cả pháp học và pháp hành, đồng thời giảng dạy và trực tiếp trả lời những câu hỏi của chúng con. Trong suốt quá trình thiền, 9 ngày này thật là vô cùng biết ơn thiền sư! 

Tiếp đó, con cũng xin tri ân sâu sắc tới thầy Thiện Đức đã hỗ trợ tu tập cho các thiền sinh chúng con như những người thân yêu dạy bảo từng tí một. Sư giải đáp mọi vấn đề thắc mắc như người nhà và  rất tình cảm, rất dễ hiểu để chúng con phá tan cái tâm lý bị xa cách. 

Xin bày tỏ lòng biết ơn Ban Tổ Chức, những con người rất nhiệt tình rất mẫn cán. Tôi do công việc bận một chút nên đến sáng hôm thứ bảy mới đến, trời mưa tầm tã. Tôi đứng ở ngoài kia chưa biết hướng đi chỗ nào cả, thì có cô bảo là có người mang ô ra cho, vì vậy rất cảm ơn! Khi lên tới nơi thì lại có em xách vali lên, mình rất cảm động mặc dù là mình cũng được nhiều lần như thế ở chỗ nọ chỗ kia, nhưng mà đấy là những điều mà mình vô cùng ấn tượng ban tổ chức đã tạo ra cho những thiền sinh may mắn như chúng tôi.

 Hôm nay ngồi nghĩ chẳng nhẽ đã hết 9 ngày rồi. Chỉ còn mỗi buổi sáng và một nửa buổi chiều mai nữa là hết. Thật là quá nhanh!

 Một lần nữa, xin bày tỏ lòng biết ơn đối với thiền sư, đối với ban tổ chức, các nhà tài trợ, tất cả các anh chị em đạo hữu đồng tu ở đây để chúng ta được đến giây phút như bây giờ. 

Kính bạch thiền sư, con xin được giới thiệu một chút, con tên là Phạm Văn Sơn sinh năm 1968, hiện đang ở Từ Liêm. Con đã công tác ở nhiều bộ ngành, thế nhưng mà sau gần 37 năm công tác thì trước Tết vừa rồi con đã không làm ở nhà nước nữa, xin nghỉ. Vì vậy, có thời gian để đi tham gia khoá tu này. 

Trước đây năm 2018, con đã có một lần đi học tu thiền ở Sóc Sơn, vipassana, lúc đó cũng rất  tinh tấn tu tập nhưng mà luôn có một câu hỏi thắc mắc đó là tại sao lại không có lý thuyết. Vì nó phải có lý thuyết soi đường thì mới dễ, chứ còn nếu như mà thực hành thế kia thì nó cũng có những lợi lạc nhất định nhưng mà không khác gì người công nhân cần mẫn cả, khó để phát triển.  

Nay đến khóa thiền này, ban Tổ chức rất chú đáo đã gửi những tài liệu cho chúng tôi. Sau đó, đặc biệt là bộ tài liệu hai cuốn mà thiền sư chỉ đạo nội dung cũng như ban tổ chức cùng các bạn đã xây dựng thực sự là quý giá, nó là một kiến thức rất là logic, ngắn gọn, đầy đủ.

 Có lẽ để mà học hiểu được một kiến thức như thế phải mất một số năm hoặc là chục năm.  Đối với một số người nào đó trước kia cứ đọc chỗ này một ít, mai chỗ kia một ít thì nó rất khó thành hệ thống. Hiểu biết ấy chỉ có giá trị, chỉ thành kiến thức khi nó có tính hệ thống thì mới làm cho người ta phát triển được cái đấy lên . 

Đến nay, có cuốn đó thông qua học 9 ngày nữa thì có thể tự phát triển được rất nhiều, đó là sự kết tinh của trí tuệ, rất sâu sắc, rất khoa học và logic. 

Cuốn pháp hành cũng thực sự dễ hiểu và góc độ đấy rất là thực tế, thực dụng. Đó là hai cái cuốn tài liệu rất quý giá giúp cho những người tinh tấn, về nhà có thể tiếp tục sử dụng nó làm tài liệu học tập nghiên cứu phát triển tiếp. Đó là về tài liệu. 

sách pháp hành Tứ Niệm Xứ
Cuốn sách pháp hành Tứ Niệm Xứ

Trong suốt quá trình giảng dậy, những video của thầy rất sâu sắc và các bạn để ý mà xem không có một chỗ nào thầy nói một lần cả, ít nhất là hai ba lần. Như vậy là vô cùng tỉ mỉ và sâu sắc, rất là hiểu tâm lý của người học và đặc biệt là những người mới và tiếp cận với những kiến thức khó như này thì phương pháp giảng dạy cực kỳ khoa học. 

Không biết mọi người trong các bạn có nghe thấy giọng của thầy đầy năng lượng và rất vững chắc không, rất là cương nghị và cương quyết nó củng cố cái niềm tin trong người học rất nhiều. 

Các kết quả mà tôi thu được trong quá trình học đối với bản thân tôi thì nó vô cùng lớn. Chắc cũng không có thời gian nhiều để chia sẻ ở đây, nhưng mà cũng như các anh, các chị đã đạt được, thì tôi cũng đạt được một số thành tựu, thành tích nhất định trong quá trình tu học vừa rồi.

Hiện giờ, tôi đang dạy thêm tiếng Trung, tiếng Anh. Các chùa, các sư ở chùa Long Hưng này cũng học nhiều, dạy những lớp thiện nguyện cho các sư. Tôi thấy rất nhiều bạn trẻ bây giờ qua tâm sự. Ngoài ra, tôi còn tư vấn cùng với chỗ thầy Trần Việt Quân về chương trình đồng hành 30 ngày cùng con, chuyển hóa nuôi dạy con. Làm các việc với  cộng đồng thì mới thấy rằng, các bạn trẻ bây giờ rất nhiều các câu chuyện trong cuộc sống mà không biết các bạn có nghe thấy một câu chuyện hay nói với nhau là khủng hoảng hiện sinh không.

Khủng hoảng hiện sinh là một câu chuyện rất lớn nếu như mà các bạn đó được học những điều như này và học thêm những kỹ năng thiết thực cho cuộc sống hơn thì đỡ khổ đi nhiều trong đời sống thế tục. 

Tôi có tham gia chương trình nuôi dậy con 30 ngày cùng con chuyển hóa của Hội Trí Tuệ Việt Nam, kết hợp với một số đơn vị. Tôi hay chia sẻ nhiều và từ cái thực tế của quá trình nuôi dạy con của tôi thì tôi mới chia sẻ. Nhưng mà Tôi nghe thấy có mấy quan điểm mà không hài lòng, tôi không đồng ý lắm. 

Một là yêu thương vô điều kiện thì cũng như Thầy nói yêu thương vô điều kiện, Tình Yêu Thuần Khiết, Lý Duyên khởi rồi tất cả những câu chuyện. Tôi đã có những cơ sở để sau này có thể giúp các gia đình,các ông bố và bà mẹ , các bạn trẻ nhận ra nhiều câu chuyện hay hơn, có cơ sở Lý luận vững chắc hơn và nhìn rộng thêm một chút nữa thì tôi cũng là cổ đông và trong ban kiểm soát của trường hệ thống trường Xanh Tuệ Đức. 

Tôi thấy rằng ở môi trường ấy mà có Giới Định Tuệ một cách nghiêm chỉnh thì ở đó học sinh rất là hạnh phúc và họ phát triển. Do đó chúng ta thấy rằng, được học những cái như này thật là phúc. 

Đối với riêng bản thân tôi thì tôi cũng rất trăn trở về việc xây dựng văn hóa gia đình và luôn luôn nói là bây giờ chúng ta phải suy nghĩ xem làm như thế nào, tất nhiên mỗi gia đình khác nhau thì khác nhau. 

Vậy thì tôi sẽ xây dựng văn hóa gia đình nhà tôi trên một cái nền nào đó. Tôi cũng đã suy nghĩ nhiều nhưng nay thực sự là kiếm được qua khóa học này. Tôi hiểu ra hơn và có một cái kim chỉ nam, sợi chỉ xuyên suốt cho quá trình lập nên một cái nền văn hóa gia đình trên cơ sở của lối sống Bát Chánh Đạo và Tứ Diệu Đế một cách rất là đời, đời thực rất là dễ như này. 

Qua khoá học này, tôi mới thấy là một số kinh nghiệm sai sót mà tôi nhận ra đó là, khi mà được gửi tài liệu thì đúng là chúng ta cố gắng tranh thủ mà nghe, mà đọc. Nếu như tôi nghe đọc được tốt hơn thì đã có thể cải thiện tốt hơn nữa. 

Ý thứ hai đó là, bản thân tôi cũng như là các bạn, mong chúng ta sẽ chia sẻ những cơ hội này rộng hơn nữa cho nhiều hơn nữa mà chúng ta thấy rằng cần thiết. Đó là những người tinh tấn, những người có vấn đề cần phải giải quyết, những người có điều kiện về mặt thời gian, những người đang gặp các vấn đề. Tôi thấy đó là những chuyện mà bản thân tôi, gia đình tôi thì khóa sau chắc chắn là sẽ có hai, ba người thu xếp thời gian sẽ theo học luôn khóa tiếp theo này. 

Đó là một số những chia sẻ nho nhỏ trong từ đầu khoá học đến nay là ngày thứ tám. 

Một lần nữa xin biết ơn sâu sắc tới thiền sư, ban tổ chức, nhà tài trợ cũng như các bạn hữu tu đạo ở đây!

Chúc mọi người sức khỏe, tinh tấn trong con đường tu tập, đạt được những thành tựu và cuối cùng là chúng ta thoát khổ!

Xin trân trọng cảm ơn!

_Thiền sinh Phạm Văn Sơn_

——————————————

? Đọc thêm các lá thư chia sẻ khác tại Chuyên mục Chia sẻ trải nghiệm

? Fanpage Gosinga nơi cập nhật các tin tức hoạt động mới nhất, Chuyên mục Bài pháp hay Mỗi ngày: https://www.facebook.com/gosinga.vn

? Youtube Gosinga cập nhật các Bài pháp mới nhất từ Thiền sư, Audiobook sách nói, Video Hỏi – Đáp: https://www.youtube.com/gosinga

? Group facebook nơi giao lưu trao đổi của các thiền sinh, đặt câu hỏi Thiền sư giải đáp:  https://www.facebook.com/groups/thientuniemxu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *