Lá thư số 40: Thiền trong từng phú giây & thực hành Chánh Niệm – Tỉnh Giác

Ngày này cách đây đúng 1 năm là ngày mình kết thúc khóa thiền 9 ngày “Bát chánh đạo”, đây cũng là thời điểm mình phát nguyện thực hành “Chánh Niệm – Tỉnh Giác” trong cuộc sống hàng ngày.

Nhân duyên cách đây đúng 1 tuần mình bắt đầu đọc cuốn sách “Thiền trong từng phút giây” của Thầy Nguyễn Mạnh Hùng – Thái Hà Books, cuốn sách thầy mô tả chân thực 50 ngày thầy tham gia khóa thiền 50 ngày “Bát chánh đạo”.

Một giá trị lớn lao mà cuốn sách mang đến cho mình sau khi đọc là “Cách chúng ta nhìn nhận mọi sự vận hiện tượng diễn ra quanh ta thực sự khách quan”. Đây là điều nói có vẻ đơn giản, nhưng để thực hành trong cuộc sống là một thử thách khá lớn với mình. Đối với mỗi sự vật hiện tượng diễn ra xung quanh, vốn từ trong ý thức mình luôn gắn với môt tâm “Yêu” “Ghét”.

Sau một năm thực hành “Chánh Niệm – Tỉnh Giác” trong cuộc sống hàng ngày mình chia thành 03 hoàn cảnh trong cuộc sống mà mình đã trải qua:

• Chủ động thiền (ngồi thiền, thiền hành, …): Hoàn cảnh này được coi là thực hành “Chánh Niệm – Tỉnh Giác” tốt nhất, đưa tâm về trạng thái Khách quan nhất khi nhìn nhận Sự vật, hiện tượng xung quang (các Pháp), tránh việc sử dụng quan điểm cá nhân (Bản ngã) vào nhận xét xung quanh.

• Khi làm một số việc quan trọng: Đây là hoàn cảnh mình cũng thường thành công trong việc áp dụng “Chánh Niệm – Tỉnh Giác”, đối với các Sự kiện lớn, quan trọng trong cuộc sống, mình thường ý thức cần có cái nhìn Khách quan nhất để trách đưa ra những quyết định mang cảm tính cá nhân.

• Cuộc sống hàng ngày: Hoàn cảnh này đối với mình là khó nhất, đa số không áp dụng được. Nguyên nhân chính là bản thân mình nhìn nhận một cách chưa đầy đủ được tầm quan trọng của việc này, đôi lúc nghĩ là không cần thiết.

Sau một năm thực hành và nhân duyên đọc những điều Thầy Hùng chia sẻ thực sự giúp mình có cách nhìn mới, quyết tâm mới trong việc thực hành “Chánh Niệm – Tỉnh Giác”.

Mình sẽ tập trung hơn, chú ý hơn đến việc thực hành trong cuộc sống hàng ngày, nơi mọi việc đang diễn ra quanh ta, cũng là nơi chúng ta dễ bị phân tâm nhất.

Thiền trong từng phút giây” là cuốn sách mô tả chân thực, cũng là những hướng dẫn chi tiết, như một cuốn cẩm nang hướng dẫn Thiền cho các Thiền sinh trong qua trình thực hành “Chánh Niệm – Tỉnh Giác” trong cuộc sống hàng ngày.

Trên đây là vài lời chia sẻ của mình sau một năm thực hành “Chánh Niệm – Tỉnh Giác” do Thiền Sư Nguyên Tuệ hướng dẫn và những điều thầy Hùng chia sẻ trong cuốn sách “Thiền trong từng phút giây”.

Ngày 26 tháng 7 năm 2021

Thiền sinh Nguyễn Danh Hoàn

Quý vị có thể đọc các lá thư chia sẻ khác tại chuyên mục Chia sẻ trải nghiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *