Lá thư số 30: Cuộc sống của tôi giờ đây an nhiên hơn rất nhiều

Đó là một ngày đầy nắng và gió. Khi tôi phải quyết định giữa hai sự lựa chọn. Một lựa chọn giúp thoải mái tư tưởng đầu óc tạm thời còn lại là một sự lựa chọn làm thoả trí tò mò. Hai lựa chọn đó như thế nào mời mọi người đọc tiếp phần dưới đây nhé. 

Hè năm 2018, tôi được rủ đi Đà Nẵng chơi 5 ngày. Vì tuổi còn khá trẻ tôi đã vô cùng thích thú và phấn khích vì đó là lần đầu được đi chơi xa như vậy. Tôi đã lên kế hoạch chuẩn bị quần áo, vali và những dự định cho chuyến đi đầy mong đợi. Nhưng chợt có tiếng chuông tin nhắn. Tôi nhanh nhẹn kiểm tra như thói quen thường ngày. Người đó là một người bạn đồng tu nhắn cho tôi với nội dung: “Có một khoá tu cho người ung thư ở chùa Bắc Thượng, Sóc Sơn em có muốn đi không?”. Tôi đã chần chừ một lúc lâu vì nghĩ đến chuyến đi đầy hấp dẫn, sau đó mới trả lời lại tin nhắn là không đi nhưng có một câu hỏi cứ hiện ra trong đầu tôi: Tại sao người ung thư bị bệnh, đau, yếu không ở nhà nốt phần đời còn lại mà lại đi tu 10 ngày để làm gì??? Câu hỏi đó đã thôi thúc tôi đổi hướng, quyết định đi khoá tu 10 ngày.

Những ngày đầu đến với khoá tu thời tiết vô cùng nóng nực nhưng tôi vẫn cố ngồi nghe những lời Sư giảng. Những bài học đầu tiên, những câu Sư đã nói làm tôi đấu tranh tư tưởng khủng khiếp. Sao mặn lại có thể không nằm trong muối, ngọt không nằm trong đường, ngon dở không nằm trong thức ăn được chứ?

Đây đúng là bài học làm tôi thấy rối trí, đau đầu nhưng sau khi nghe về Lý Duyên Khởi: hai nhân tương tác với nhau mới tạo ra quả thì tôi đã trả lời được câu hỏi tại sao ngọt không nằm trong đường. Hoá ra chỉ khi đường là một nhân tiếp xúc với lưỡi là một nhân nữa mới tạo ra quả là cảm giác ngọt còn khi chưa tiếp xúc ngọt chẳng nằm ở đâu cả.

Và như vậy tôi cũng thấy được cái nóng chỉ là một loại cảm giác nên nó không còn kinh khủng và chi phối tôi nhiều trong thời gian học nữa. Nhờ đó mà tôi đi thiền hành được dưới cái nắng như đổ lửa, việc mà trước đây tôi chẳng dám làm.

Tôi như vỡ oà mọi cảm xúc, giải quyết được khúc mắc của mình cũng như hiểu biết đúng sự thật về nhân quả và vô thường mà bấy lâu nay tôi đã luôn hiểu sai. Thì ra là 2 nhân tiếp xúc nhau phải cùng diệt đi, nó vô thường là như vậy mới phát sinh ra quả và 2 nhân mới.  

Tôi đã chăm chú hơn ngồi nghe và được thực hành luôn từng ngày, từng ngày một dưới sự hướng dẫn của Sư. Mỗi ngày lại thấm thêm một chút và được rèn luyện lại vì thực sự là Sư hướng dẫn rất tỉ mỉ và chi tiết. Mỗi lần quên bài hôm trước là lại nhớ ngay vì Sư đã nói lại vào ngay lúc đó nên tôi thấy thực hành khá thuận lợi. 

Sau khi kết thúc khoá tu tôi thấy mình gặt hái được khá nhiều kiến thức bổ ích. Tôi trở về nhưng không thực hành được thường xuyên và lại bị cuốn theo lối sống trước kia, chỉ khi bực tức tôi mới nhớ đến lời Sư dạy. Lúc đó Bát Chánh Đạo mới khởi lên, ngay lúc đó tôi thấy rõ ràng lúc này vẫn là bực tức nhưng cơn giận không còn kéo dài và nóng giận nhiều như trước vì tôi đã nhớ đến bài học về cảm Thọ và Lý Duyên Khởi mà Sư đã dạy. Chỉ khi như thế tôi mới nhận ra bài học đó được áp dụng hiệu quả như thế nào, rõ ràng phiền não đã giảm đi nhiều. Vậy là tôi quyết định đăng kí đi khoá tiếp theo và những khoá tiếp theo nữa.

Mỗi lần nghe lại bài trong lúc Sư giảng ở mỗi khoá thiền tôi lại thấy vỡ thêm một ít kiến thức. Cứ như vậy mỗi khoá lại thêm một ít. Những trải nghiệm lúc ban đầu thô hơn, càng về sau lại càng vi tế dần. Mới đầu chỉ những lúc bực tức Bát Chánh Đạo mới khởi lên nhưng dần dần cả khi ăn, ngủ, đi, đứng, nằm, ngồi tôi đã nhớ đến Bát Chánh Đạo. Tuy nhiên Bát tà đạo (lối sống cũ) vẫn đan xen nhưng Bát Chánh Đạo lại có mặt liền.

Nếu như trước đây phiền não bủa vậy liên tục, chi phối và ảnh hưởng đến tôi rất nhiều, thậm chí phiền não còn không thể làm được việc gì khác thì giờ đây nó chỉ chiếm một phần nhỏ thôi. Cuộc sống giờ đây an nhiên hơn rất nhiều.

Thiền sinh Nguyễn Hương


? Đọc thêm các lá thư chia sẻ khác tại chuyên mục Chia sẻ trải nghiệm

? Fanpage Gosinga nơi cập nhật các hoạt động mới nhất, chuyên mục Bài pháp hay Mỗi ngày: https://www.facebook.com/gosinga.vn

? Youtube Gosinga cập nhật các Bài pháp mới nhất từ Thiền sư, Audiobook sách nói, Video Hỏi – Đáp: https://www.youtube.com/gosinga

? Group facebook nơi giao lưu trao đổi của các thiền sinh, đặt câu hỏi Thiền sư giải đáp:  https://www.facebook.com/groups/thientuniemxu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *