THÔNG TIN CHUNG

Là một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận, thành lập từ năm 2019.

Lĩnh vực hoạt động: tổ chức các khóa tu thiền Tứ Niệm Xứ trực tiếp và online nhằm trang bị cho người học phương pháp quan sát sự thật để có được hiểu biết đúng sự thật về cuộc sống và rèn luyện 3 kỹ năng cơ bản: 

 1. Kỹ năng chú tâm liên tục
 2. Kỹ năng sống thích nghi với mọi hoàn cảnh
 3. Kỹ năng chấm dứt khổ ngay bây giờ và tại đây

Các khóa thiền tại Gosinga được tổ chức dưới sự hướng dẫn của Thiền Sư Nguyên Tuệ.

Thiền Sư Nguyên Tuệ là Tỳ Kheo thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, xuất gia trong truyền thống Phật Giáo Theravada từ năm 2009. Trước khi xuất gia, Ngài từng là một nhà kinh tế, nhà nghiên cứu khoa học và giảng viên môn Vật Lý. Thiền sư đi giảng dạy và hướng dẫn thiền Tứ Niệm Xứ và lối sống Bát Chánh Đạo từ 2011 đến nay. 

Với những hoạt động không ngừng nghỉ của mình, hơn 10 năm qua thiền sư Nguyên Tuệ đã giúp cho hàng ngàn người tiếp cận được giáo lý Đức Phật một cách cô đọng, dễ hiểu và khoa học thông qua rất nhiều khoá học: online lẫn offline mà Gosinga tổ chức. Nhiều người trong số họ đã chọn cho mình con đường tu tập để thoát khổ ngay hiện tại, ngay bây giờ và tại đây!

Theo dõi Fanpage Sư Nguyên Tuệ: https://www.facebook.com/tsnguyentue

Phù hợp với mọi đối tượng từ 14 tuổi trở lên. 

Cụ thể, các khóa thiền tại Gosinga được thiết kế một cách linh hoạt và phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau: học sinh, sinh viên, người lao động, người có gia đình, người già và người về hưu, người trầm cảm, đang có nhiều stress, áp lực trong cuộc sống…

 • Gosinga hiện đang tổ chức đa dạng các khóa thiền: trực tiếp – online, ngắn ngày – dài ngày, cơ bản – chuyên sâu tại nhiều địa điểm trên toàn quốc. Tùy vào nhu cầu và điều kiện sắp xếp mà bạn có thể chọn lấy một khóa học phù hợp với bản thân. 
 • Các khóa thiền tại Gosinga hiện nay có thể chia làm 2 loại chính:

KHÓA THIỀN CĂN BẢN

Dành cho người mới bắt đầu tìm hiểu và thực hành Thiền, thường kéo dài 2 ngày. Người học sẽ được giới thiệu và hướng dẫn phương pháp thực hành kỹ năng chú tâm liên tục (thường gọi là Thiền Định) mà không quên thân – thuộc chi phần Chánh định trong Bát Chánh Đạo mà Đức Phật đã khám phá và truyền dạy. Thiền căn bản chưa cần đến nhiều kiến thức Phật học, không phụ thuộc vào tôn giáo, theo cách rất đơn giản, dễ thực hành, nó có thể giúp cho con người nâng cao chất lượng sống, sống thích nghi và chấm dứt khổ ngay bây giờ và tại đây.

Xem giới thiệu chung về Khóa thiền tại đây:

https://tinyurl.com/gosinga-thiencanban

KHÓA THIỀN CHUYÊN SÂU

Dành cho những ai muốn tìm hiểu chuyên sâu, chính xác và đầy đủ về Giáo Pháp mà Đức Phật đã chứng ngộ và thuyết giảng (đầy đủ cả Định và Tuệ). Bao gồm toàn bộ nội dung học và hành về Tứ Niệm Xứ, Bát Chánh Đạo, Tứ Thánh Đế, Luân hồi sinh tử, Nhân quả nghiệp báo, tính chất Vô thường – Vô ngã… Các khóa hiện đang tổ chức gồm: khóa online 6 buổi, 23 buổi, 9 ngày miên mật và khóa trực tiếp 9 ngày miên mật.

Xem giới thiệu chung về Khóa thiền tại đây:

https://tinyurl.com/gosinga-thienchuyensau

 • Các tỉnh thành hiện đang có tổ chức thường xuyên các khóa thiền trực tiếp thuộc Gosinga:
  • Hà Nội
  • Hải Dương
  • Tp. Hồ Chí Minh
  • Bình Dương
  • Vũng Tàu
  • Đồng Nai
 • Thông tin chi tiết các khóa thiền hiện đang triển khai tại Gosinga: 

https://gosinga.vn/lichoffline/

Gosinga là một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận, vì lợi ích cộng đồng nên mọi hoạt động đều dựa vào sự hỗ trợ, đóng góp của các mạnh thường quân và những học viên tham gia các khóa học để có thể duy trì và lan tỏa gieo duyên Thiện Pháp đến với nhiều người nhất có thể. 

Vậy nên, tất cả các khóa học hiện nay tại Gosinga đều MIỄN PHÍ ĐÀO TẠO – các kiến thức và nội dung giảng dạy trong khóa tu đều được cung cấp và chia sẻ miễn phí. 

Ngoài ra, tùy thuộc vào các khóa học khác nhau mà có phát sinh các chi phí tổ chức khác nhau. Đây là các chi phí liên quan đến các khâu vận hành, thực hiện và duy trì các hoạt động. Các chi phí này thường bao gồm: thuê địa điểm tổ chức, ăn uống, trang thiết bị và các vật dụng cần thiết, điện, nước, mạng Internet, tài liệu học, hỗ trợ tình nguyện viên tham gia công tác tổ chức, hậu cần…

 • Với các khóa học online: hoàn toàn miễn phí. Người học nếu cảm thấy có được lợi lạc từ khóa học có thể tùy hỉ đóng góp để trang trải chi phí duy trì và hoàn thiện các khóa học tiếp theo. 
 • Với các khóa học trực tiếp: không thu học phí, học viên tùy hỉ đóng góp nếu thấy lợi lạc sau khi hoàn thành khóa Thiền để những người học sau cũng nhận được những lợi lạc tương tự. Ngoài ra, tùy vào địa điểm tổ chức cụ thể mà học viên được đề xuất đóng góp một mức phí nhất định để trang trải chi phí tổ chức và ăn ở. Sẽ có thông báo cụ thể và chi tiết đến học viên tùy vào từng khóa học cụ thể. Những ai không thể đóng góp theo mức đề xuất nhưng vẫn rất mong muốn được tham gia thì vui lòng liên hệ trực tiếp với Gosinga để được tư vấn và hỗ trợ.

Tùy vào từng khóa học cụ thể mà sẽ có hướng dẫn chi tiết cách thức đăng ký tham gia. Mời bạn vui lòng theo dõi thông báo về các khóa học và cách đăng ký đính kèm tại: 

https://gosinga.vn/khoa-hoc/

Bạn có thể tham gia và đăng câu hỏi lên nhóm FB này để được Thiền Sư giải đáp thắc mắc: https://www.facebook.com/groups/thientuniemxu

Ngoài ra trong các khóa Thiền đều có phần ‘Hỗ trợ Hỏi – Đáp’ cũng như các buổi Pháp Đàm. Bạn có thể gửi câu hỏi đến Ban Tổ Chức và qua đó Thiền Sư sẽ trả lời bạn.

 • Sách điện tử: Bạn có thể tải miễn phí tại đây https://batchanhdao.vn/sachsunguyentue/
 • Sách giấy: vui lòng liên hệ trực tiếp với Gosinga để được hướng dẫn cụ thể.

NỘI DUNG KHÓA THIỀN

Hoàn toàn được.

Các khóa thiền do Gosinga tổ chức dưới sự hướng dẫn của Thiền Sư Nguyên Tuệ phù hợp với tất cả mọi đối tượng, không phân biệt bất kỳ sắc tộc tôn giáo nào. Người học sẽ được hướng dẫn phương pháp quan sát sự thật ngay tại thân tâm mỗi người để tự trải nghiệm và có được hiểu biết đúng sự thật về cuộc sống, từ đó có thể giải quyết được TẤT CẢ những vấn đề rắc rối, phiền não của bản thân. Nội dung giảng dạy trong các khóa học không có tính chất tôn giáo, mà xuất phát từ lời dạy nguyên thủy của Đức Phật thật – người duy nhất trong lịch sử nhân loại, không thầy chỉ dạy, tự mình khám phá, chứng ngộ sự thật thực tại, hiểu biết đúng sự thật thực tại và tuyên thuyết một lối thoát ra khỏi mọi đau khổ của cuộc đời ngay trong hiện tại.

Những kiến thức mà Đức Phật đã khám phá, chứng ngộ và truyền dạy là chân lý phổ quát nên đúng cho toàn thể nhân loại. Các kiến thức đó chủ yếu là hiểu biết đúng sự thật về Tâm, không còn vô minh và chấp ngã, làm thay đổi lộ trình Tâm nên giúp chấm dứt được từ 90% đến 99% nỗi khổ. Vậy nên, bất kỳ ai học và thực hành theo đúng những gì được hướng dẫn thì cũng sẽ kinh nghiệm được những gì mà Đức Phật đã chứng ngộ.

Là phương pháp thực hành mà Đức Phật đã khám phá và truyền dạy lại cho nhân loại: thực hành bốn loại Chánh Niệm – tức rèn luyện trí nhớ đến tích cực chú tâm quán sát Thân, Thọ, Tâm, Pháp. Phương pháp này giúp người thực hành có được trạng thái chú tâm liên tục (thuật ngữ Phật học gọi là trạng thái Định), đưa đến lối sống thích nghi với mọi hoàn cảnh và sự chấm dứt khổ ngay bây giờ và tại đây.

Chú tâm liên tục là một hành vi mà Phật học gọi là tâm hành. Tại các khóa Thiền do Gosinga tổ chức dưới sự hướng dẫn của Thiền Sư Nguyên Tuệ, thiền sinh sẽ được hướng dẫn một loại kỹ năng chú tâm liên tục mà không quên thân gọi là CHÁNH ĐỊNH – còn gọi là chú tâm liên tục cảm giác toàn thân. Đây là kỹ năng đặc biệt mà duy nhất trong lịch sử chỉ có Đức Phật là người đã khám phá ra và truyền dạy lại cho nhân loại. Kỹ năng này giúp thiền sinh luôn có được trạng thái tâm Tích cực – Vui – Thoải mái một cách đơn giản, không tốn kém, không phí sức, không mệt nhọc, không phụ thuộc vào ngoại cảnh, là một thứ hạnh phúc nội tâm kỳ diệu. 

Phân biệt 2 loại chú tâm:

Tham khảo video Phân biệt 2 loại chú tâm:

Khi thực hành kỹ năng chú tâm liên tục cảm giác toàn thân, thiền sinh cũng kinh nghiệm được lối sống thích nghi với mọi hoàn cảnh sống, mọi đối tượng, mọi quan điểm sống, mọi nghề nghiệp, mọi công việc làm. Không còn bị áp lực của cuộc sống, gia đình hay xã hội chi phối. 

THÍCH NGHI nghĩa là không yêu thích cũng không chán ghét, mà BÌNH THẢN sống với mọi đối tượng với trạng thái Tích cực – Vui – Thoải mái do có chú tâm liên tục cảm giác toàn thân.

Tất cả mọi người đều đang nỗ lực cố gắng làm các công việc khác nhau nhưng đều hướng đến một mục đích tối hậu và duy nhất là CHẤM DỨT KHỔ. Tuy nhiên đa phần nhân loại đều có hiểu biết sai sự thật về Khổ, Nguyên nhân khổ đưa đến nhận định sai về cách thức Chấm dứt khổ. 

Thực chất những nỗi khổ mà con người cảm nhận phát sinh do môi trường, do hoàn cảnh sống như thời tiết, khí hậu, thức ăn, bệnh tật… chỉ chiếm khoảng từ 5 đến 10% (gọi là Khổ thân), còn lại 90 đến 95% những nổi khổ mà con người cảm nhận phát sinh từ nội tâm mà NGUYÊN NHÂN là do THÍCH, GHÉT và TÌM KIẾM nơi nội tâm (Khổ tâm). Thích các đối tượng Dễ chịu, Ghét các đối tượng Khó chịu vì thế sẽ Tìm Kiếm các đối tượng Dễ chịu để thay thế các đối tượng Khó chịu và Trung tính. Do lối sống có Thích, Ghét và Tìm kiếm, lối sống phụ thuộc hoàn cảnh nên Chấm dứt Khổ chỉ là mơ ước trong tương lai. Nó chỉ xảy ra khi thay đổi được hoàn cảnh sống, khi tìm kiếm được mọi hoàn cảnh dễ chịu thay thế được hoàn toàn mọi hoàn cảnh khó chịu và trung tính trong tương lai. Vì vây, hiện tại phải chịu đựng khổ để hy vọng tương lai sẽ chấm dứt khổ. 

Khi học và rèn luyện được kỹ năng sống thích nghi sẽ thay đổi được tâm, chấm dứt được Thích, Ghét, Tìm kiếm thì ngay lúc đó, bây giờ và tại đây, Khổ chấm dứt. Học và rèn luyện được Kỹ năng chấm dứt khổ bây giờ và tại đây thì vẫn sống với hoàn cảnh đó, vẫn làm những công việc đó nhưng sống và làm việc với tâm hết khổ, với tâm bình an trong hiện tại, không cần hy vọng đến một tương lai bình an nào khác nữa.

Phương pháp Thiền Tứ Niệm Xứ theo sự hướng dẫn của Thiền Sư Nguyên Tuệ là một phương pháp khoa học, rất đơn giản và dễ thực hành. Bất kỳ ai học và thực hành đúng theo những gì được hướng dẫn thì đều có thể kinh nghiệm được trạng thái Chánh Định (chú tâm liên tục cảm giác toàn thân) mà Đức Phật đã khám phá và truyền dạy.

Đến với các khóa Thiền tại Gosinga, thiền sinh sẽ được hướng dẫn thực hành trên mọi tư thế: đi, đứng, nằm, ngồi và trong mọi sinh hoạt đời sống nên có thể dễ dàng ứng dụng vào cuộc sống. Thiền sinh sẽ có thể rút ra được cách thực hành và ứng dụng Thiền phù hợp với hoàn cảnh, tình trạng sức khỏe và điều kiện cá nhân mỗi người – mọi lúc và mọi nơi. Hãy đến thử trải nghiệm một lần để tự mình thấy tự mình biết!

Với các khóa thiền căn bản

Có 2 kết quả chính mà thiền sinh có thể thành tựu được: 

 1. Có được trạng thái tâm: TÍCH CỰC – VUI – THOẢI MÁI. Là một thứ HẠNH PHÚC NỘI TÂM kỳ diệu.
 2. Chấm dứt đến 80% suy nghĩ linh tinh, vô ích đưa đến căng thẳng, phiền não. Còn lại khoảng 20% suy nghĩ ĐỦ để làm việc có ích trong hiện tại.

Từ 2 kết quả này thiền sinh có thể ứng dụng vào đời sống để: 

 • Giải quyết TẤT CẢ những vấn đề rắc rối, phiền não của mình trong cuộc sống. Nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện các mối quan hệ với gia đình và xã hội, tăng năng suất học tập và làm việc.
 • Kinh nghiệm lối sống thích nghi với mọi hoàn cảnh sống, mọi đối tượng, mọi quan điểm sống, mọi nghề nghiệp, mọi công việc làm. 
 • Kinh nghiệm được chấm dứt khổ ngay bây giờ và tại đây! Giảm thiểu khổ tâm, không còn bị áp lực cuộc sống, gia đình hay xã hội chi phối. 

Với các khóa thiền chuyên sâu

 • Thiền sinh sẽ được tiếp cận đầy đủ và trọn vẹn về Giáo Pháp mà Đức Phật đã khám phá và truyền dạy gồm 3 nội dung: Pháp học – Pháp hành – Pháp thành 
 • Sẽ được trang bị phương pháp quan sát sự thật để tự mình rút ra hiểu biết ĐÚNG SỰ THẬT về thực tại, về mục đích sống, về Hạnh phúc và Khổ đau cũng như cách thức đạt đến mục đích cuộc sống. 
 • Sẽ được hướng dẫn cụ thể và đầy đủ phương pháp Tu Tứ Niệm Xứ, hình thành được 3 kỹ năng quan trọng là: chú tâm liên tục, sống thích nghi và chấm dứt khổ ngay bây giờ và tại đây. 3 kỹ năng nền tảng này sẽ giúp thiền sinh dần dần hình thành một lối sống mới: lối sống luôn có Tích cực – Vui – Thoải mái, bình thản, an nhiên trước mọi thăng trầm của cuộc đời.  
 • Vui lòng tìm hiểu và đọc kỹ thông tin về các khóa thiền và nội quy khi tham gia – tùy vào từng khóa thiền cụ thể mà có các quy định và cách thức tham gia riêng.
 • Khi tham gia, bạn nên có sự ‘chuẩn bị về mặt tinh thần’: sẵn sàng học và thực hành theo sự hướng dẫn của Thiền Sư, không bỏ bớt một phần nào cũng như không thêm vào điều gì. Hãy tạm gác sang một bên những hiểu biết trước đây để tiếp nhận các kiến thức mới với tâm thái cởi mở. Sau đó tự mình đối chiếu các kiến thức, trải nghiệm mới đó với thực tế diễn ra trong đời sống cũng như với những hiểu biết trước kia: nội dung nào đúng với sự thật thực tại, tự mình có thể kiểm tra kiểm chứng thì khi đó mới chấp nhận và tiếp thu. Sự thực hành phải rõ ràng với sự hiểu biết (VĂN TUỆ), chứ không phải là sự thực hành mù quáng. Chỉ với thái độ tín cẩn này thiền sinh mới có thể tu tập chuyên cần, triệt để và đạt được hiệu quả cao nhất.
 • Thời gian trong khóa tu là rất ít ỏi nên mong bạn có thể trân trọng và tích cực tu tập để thân chứng được trạng thái bình an, tự do và giải thoát. Thiền Sư Nguyên Tuệ thông qua các bài giảng và hướng dẫn thực hành chỉ như người chỉ đường – con đường đưa đến bình an, hết khổ. Việc bước đi trên con đường đó và đến đích nhanh hay chậm là tùy thuộc vào sự lựa chọn và nỗ lực của chính bạn!

Liên tục tự mình nỗ lực, tinh tấn tu tập là bí quyết để thành công của phương pháp này! Hãy ôn lại những kiến thức đã học và thực hành hàng ngày, ứng dụng những gì đã được học vào trong mọi sinh hoạt của đời sống để tự mình kinh nghiệm được những lợi lạc thiết thực hiện tại. Từ đó bạn có thể quyết tâm lựa chọn và định hướng cho mình một lối sống mới: lối sống luôn có Tích cực – Vui – Thoải mái, lối sống thích nghi với mọi hoàn cảnh và chấm dứt khổ ngay bây giờ, tại đây!

Ngoài ra bạn cũng có thể tham gia cộng đồng tu tập Bát Chánh Đạo dưới sự hướng dẫn của Thiền Sư Nguyên Tuệ để liên tục trau dồi những kiến thức đã học và chia sẻ những trải nghiệm, sách tấn lẫn nhau để cùng nhất hướng tu tập.

 

Cộng đồng online

 • Nhóm FB Thực hành Tứ Niệm Xứ (Nhóm là nơi các thiền sinh đặt câu hỏi cho Thiền sư giải đáp và chia sẻ kinh nghiệm thực hành Tứ Niệm Xứ của các thiền sinh.) https://www.facebook.com/groups/thientuniemxu
 • Đạo Tràng Nhất Hướng: Thiền chung online qua Zoom với 6 thời/ ngày và có các buổi Pháp đàm, thảo luận chia sẻ kinh nghiệm tu tập định kỳ (thường là hàng tuần).

Cộng đồng cộng tu trực tiếp

Vui lòng liên hệ Ms. Minh Ngọc (0946 340 670) để tìm hiểu cụ thể.

Nếu chưa thể sắp xếp tham gia được các khóa thiền, bạn có thể xem video, audio bài giảng và các tài liệu học, bài viết của Thiền Sư Nguyên Tuệ để có thể hiểu rõ hơn về Tứ Niệm Xứ và Giáo Pháp của Đức Phật. Hy vọng từ đây bạn sẽ có đủ cảm hứng và sắp xếp tham gia được một khóa học thực sự – là cách tiếp cận tốt nhất để học và hành trọn vẹn phương pháp tu Tứ Niệm Xứ, khám phá sự thật cuộc sống và con đường thoát khổ mà Đức Phật đã chứng ngộ và khéo léo thuyết giảng.

ĐÓNG GÓP LAN TỎA THIỆN PHÁP

 • Thông tin tài khoản tiếp nhận cúng dường đến Gosinga: 

26010001320201 – Ngân hàng BIDV chi nhánh Mỹ Đình – Trần Thị Kim Huệ

 • Thông tin tài khoản của Thiền Sư Nguyên Tuệ:

0985278595 – Ngân hàng MB – Nguyễn Văn Mạo

Ngoài ra, bạn cũng có thể đóng góp cơ sở vật chất để hỗ trợ việc tổ chức các khóa thiền. Vui lòng liên hệ trực tiếp đến Gosinga thông qua email hay số Hotline để trình bày cụ thể mong muốn của bạn.

Bạn có thể tham gia bằng rất nhiều cách khác nhau:

 • Tình nguyện viên hỗ trợ các khóa tu: có thể hỗ trợ cả trực tiếp và online. Gosinga vận hành nhờ 100% sự tham gia, đóng góp tình nguyện của những người đã học, thân chứng và thấy được những lợi lạc thực sự từ Thiền Tứ Niệm Xứ và lối sống Bát Chánh Đạo. Gosinga luôn cần những cánh tay nối dài để góp phần lan tỏa thiện pháp này đến với đông đảo cộng đồng. Thông tin chi tiết về cách thức hỗ trợ vui lòng liên hệ đến Gosinga.
 • Ngoài ra, bạn luôn có thể là một ‘sứ giả’ lan tỏa Pháp bằng cách chia sẻ thông tin đến người thân, bạn bè, đồng nghiệp, cộng đồng xung quanh qua các kênh truyền thông khác nhau. 
  • Bạn có thể tìm thấy các tài liệu truyền thông, giới thiệu về các khóa tu được cập nhật liên tục trên FB và website Gosinga. 
  • Bạn cũng có thể viết thư chia sẻ về trải nghiệm tu học của bản thân và gửi email đến Gosinga hoặc đăng trực tiếp trên nhóm FB Kinh nghiệm Thực hành Tứ Niệm Xứ: https://www.facebook.com/groups/981776796005465. Bạn có thể tham khảo các bài chia sẻ trải nghiệm từ các thiền sinh cũ tại đây: https://batchanhdao.vn/c/chiase/
 • Đơn giản nhất là: hãy duy trì việc học và thực hành Tứ Niệm Xứ, Bát Chánh Đạo để hình thành một lối sống luôn có Vui – Tích cực – Thoải Mái. Khi cuộc sống của bạn thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp, tích cực thì sự tốt đẹp, tích cực đó chắc chắn sẽ được ‘lây lan’ đến cộng đồng, xã hội một cách tự nhiên. 

CÂU HỎI KHÁC

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, vui lòng liên hệ trực tiếp với Gosinga qua email, Facebook hoặc số hotline để được hỗ trợ trực tiếp.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Email: gosinga.vietnam@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/gosinga.vn

Hotline: 0966 248 933