Nhắc đến tháng 7 âm lịch là nhắc tới mùa Vu Lan Báo Hiếu, mùa hiếu hạnh. Mặc dù ai cũng dễ dàng nghe và biết, nhưng để thực sự hiểu đúng ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan và cách báo hiếu theo lời dạy của Đức Phật, Gosinga mời quý vị đọc tiếp bài chia sẻ hôm nay.

Lễ Vu Lan là ngày gì? Ý nghĩa ngày Lễ Vu Lan

Vu Lan Báo Hiếu là một lễ hội có lịch sử xa xưa trong Phật giáo Bắc tông và phong tục Trung Hoa. Vào ngày này con cháu bố thí, cúng dường, làm phước để báo hiếu cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ, người thân đã khuất được giảm tội, được siêu sanh. Vì vậy ngày lễ Vu Lan còn được gọi với các tên như: Tết vu lan, mùa hiếu hạnh, tháng vu lan báo hiếu, tháng 7 vu lan, lễ vu lan rằm tháng 7,…

Các hoạt động thường diễn ra vào thời điểm này là Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu ở chùa chiền, tổ chức phóng sanh, nghi thức bông hồng cài áo ở chùa và trên các con phố,… với mong muốn báo hiếu công ơn dưỡng dục của cha mẹ tổ tiên, làm phước để cha mẹ được hưởng công đức.

Ngày lễ vũ lan là ngày nào? Ngày lễ vu lan diễn ra cố định vào rằm tháng bảy âm lịch hàng năm (tức ngày 15/7).

le vu lan bao hieu

Vu Lan Báo Hiếu – Hiểu đúng theo lời của Đức Phật

Hiểu biết đúng về Vu Lan Báo Hiếu

Ngày nay, cách hiểu ngày Vu Lan Báo Hiểu vẫn giữ y nguyên, đồng thời được bổ sung thêm một nội dung mới, thiết thực hơn: Báo hiếu với ông bà cha mẹ còn hiện tiền.

Tuy nhiên, không phải ngày nào cũng là ngày lễ Vu Lan, và sau ngày đó cha mẹ lại trở về với cuộc sống thường nhật, với bao lo toan, cãi cọ, hơn thua, biết bao cay đắng, cô đơn, phiền não. Và giả sử như, giả định rằng ngày nào người con cũng hiếu thảo với cha mẹ đi nữa, thì liệu cha mẹ có chấm dứt hoàn toàn các nỗi khổ tâm, cay đắng, muộn phiền?

Quan sát nỗi khổ của cha mẹ

Hãy thử quan sát thật sâu sắc cuộc sống của các bậc cha mẹ mà người ngoài nhìn vào thấy rằng họ đang có cuộc sống hoàn hảo, hạnh phúc viên mãn: Được sống trong điều kiện tiện nghi, đầy đủ về vật chất, thời tiết khí hậu ôn hoà, thức ăn nước uống phù hợp, con cái ngoan ngoãn, thành công…

Điều kiện ngoại cảnh tốt đẹp như vậy nhưng các bậc cha mẹ ấy vẫn cảm nhận KHỔ, khi:

  • Họ mong muốn con cái phải làm điều gì đó theo ý họ, nhưng khi con cái không làm, hoặc làm nhưng không được đúng theo ý họ thì KHỔ khởi lên.
  • Họ đặc biệt yêu thương một người con, người cháu nào đó nhưng vì lý do khách quan mà phải chia lìa, không được sống cùng người họ yêu thương. Con cái đi du học; hoặc do công việc nên thường xuyên công tác xa; hay do tai nạn mà qua đời… Khi đó, KHỔ cũng khởi lên nơi các bậc cha mẹ ấy.
  • Họ chán ghét người con, người cháu nào đó nhưng vì lý do khách quan mà vẫn phải chung sống với người đó (chẳng hạn, không thích con dâu/con rể nhưng do hoàn cảnh mà vẫn phải chung sống). Khi đó, KHỔ cũng khởi lên nơi các bậc cha mẹ ấy.
  • Tuổi già về hưu không còn đi làm nên ban ngày, khi con cháu đi làm hết thì họ cảm thấy cô đơn, trống trải, KHỔ khởi lên. Họ tìm cách khỏa lấp bằng cách xem tivi, gặp gỡ bạn bè, ăn uống…Được một thời gian duy trì những điều đó, họ lại thấy chán, KHỔ khởi lên; rồi lại đi tìm kiếm các thú vui khác, quẩn quanh trong lộ trình THÍCH – CHÁN – GHÉT liên tục như vậy.

Các nỗi khổ ở trên là các nỗi khổ thuộc về nội tâm cha mẹ, chiếm tới 90-95% nỗi khổ, mà con cái không thể làm tiêu tan đi được. Những nỗi khổ nội tâm này chỉ có các bậc cha mẹ tự mình giải quyết, Phật không giúp được, con cháu không giúp được, bạn bè thân thích không ai giúp được.

⇒ Vậy thì, có giải pháp nào để giảm thiểu khổ, chấm dứt khổ cho họ không?

Vu Lan Báo Hiếu theo cách của Đức Phật 

May mắn là có giải pháp để chấm dứt tất cả những khổ đau và phiền não ấy. Đó là thực hành kỹ năng Chú tâm liên tục Cảm giác toàn thân trong mọi hoạt động của cuộc sống hàng ngày. Khi rèn luyện thành tựu kỹ năng Chú tâm liên tục Cảm giác toàn thân sẽ kinh nghiệm được hai kết quả kỳ diệu:

  1. Một là có được tâm trạng Tích cực – Vui – Thoải mái. Đó chính là thứ Hạnh Phúc Nội Tâm kỳ diệu do Chú tâm liên tục cảm giác toàn thân mà phát sinh. Không phải tìm cầu, không phải lao tâm khổ trí, không bị chi phối bởi ngoại cảnh và có thể KÉO DÀI LIÊN TỤC từ sáng đến tối, từ ngày này sang ngày khác, suốt cả cuộc đời.
  2. Hai là chấm dứt hoàn toàn khoảng 80% các suy nghĩ lung tung vô ích dẫn đến lo lắng, phiền não. Chỉ còn lại khoảng 20% suy nghĩ cần thiết cho cuộc sống và công việc hàng ngày. Do não bộ được nghỉ ngơi triệt để và chỉ làm việc những khi cần thiết nên cha mẹ sẽ trải nghiệm trạng thái ngủ ngon (không còn mất ngủ), cải thiện chất lượng cuộc sống. 

Nhờ 2 kết quả kỳ diệu ấy mà cha mẹ có tâm bình an, thoải mái trước mọi đối tượng, mọi hoàn cảnh, tự mình nương tựa nơi chính mình, không cần nương tựa vào bất kỳ một ai khác nữa. 

Bằng cách đăng ký các khóa thiền cho bản thân và cho cha mẹ do Gosinga tổ chức (miễn phí đào tạo), bạn và cha mẹ ĐẾN ĐỂ MÀ THẤY, để tự mình kinh nghiệm và khẳng định rằng: với KỸ NĂNG SỐNG THÍCH NGHI, KỸ NĂNG CHẤM DỨT KHỔ NGAY BÂY GIỜ VÀ TẠI ĐÂY, có thể chấm dứt căng thẳng, phiền não và có thể sống với tâm trạng Tích cực – Vui – Thoải mái kéo dài liên tục từ ngày này sang ngày khác, suốt cả cuộc đời.

Đây mới thực sự là Vu Lan Báo Hiếu, sự báo hiếu này không gói gọn trong 1 ngày rằm tháng 7 mà là sự “báo hiếu trọn đời”. 

Tham khảo lịch các khoá học trong năm 2022 TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan