Lá thư số 71. Mình nhận ra tâm dính mắc, mong cầu là nguyên nhân của khổ đau

Sự khổ do nghèo dễ nhận ra, dễ xử lý nhưng thoát nghèo rồi chưa chắc thoát được khổ. Và sự khổ của người càng nhiều tiền lại càng vi tế.

Sư Nguyên Tuệ là một trong những người Thầy mình đã theo tu tập 2 khoá tu ngắn mang tên: “Chấm dứt khổ bây giờ và ở đây” trong một năm dừng lại, nghỉ ngơi.

Khi mình ở Thanh Hoá tham dự khoá tu 9 ngày với Sư Nguyên Tuệ vào cuối tháng 7.2020, mình đã ước gì ai cũng có duyên tham dự khoá tu dù chỉ một lần. Bởi vì mình nhận ra tâm dính mắc, mong cầu luôn hiện hữu và là nguyên nhân của khổ đau.

Chúng ta hay nói khổ tâm là vậy. Và nếu ai hiểu về những kiếp lai sinh, ắt sẽ hiểu được việc buông bỏ dính mắc cũng là cách để chấp nhận và an nhiên hơn khi vô thường đến.

Điều mình học được và nhận ra ở hai khoá tu đó là:

1. Cách chú tâm liên tục.

2. Ghi nhận, ghi nhận và chỉ ghi nhận sự việc, hiện tượng đang xảy ra để chậm lại trong suy nghĩ, không để tâm bị dẫn dắt đến những điều tưởng tượng, suy diễn. Từ đó tâm sẽ không mệt mỏi. Có thể hiểu não mình như máy tính chạy nhiều chương trình cùng một lúc á, chú tâm, ghi nhận thì chỉ chạy mỗi lần 1 chương trình thôi, nên sự quá tải dẫn dến stress sẽ ít xảy ra hơn.

3. Quan sát lộ trình tâm đang diễn ra. Từ đó, biết mình còn mắc kẹt ở đâu để chỉnh sửa lại.

4. Khoá tu là nền tảng giúp mình nhận ra và gỡ bỏ những điều dính mắc trong tâm dễ dàng hơn. (Với nền tảng đó cộng với một buổi khai vấn chuyển hoá với một em khoá trước, mình đã không còn dính mắc nỗi khổ đau đeo đẳng trong tâm suốt một thời gian dài. Và bắt đầu sống với sự thật đó nhẹ nhàng hơn và không còn mong cầu nữa).

Nếu bạn quan tâm thì tìm hiểu và đăng ký khoá tu tập thiền Tứ Niệm Xứ miễn phí online ở trang này nhen: https://gosinga.vn/

P.S: Sư Nguyên Tuệ học chuyên Toán Đại học Vinh và đi tu khi đã lớn tuổi nên cách Sư tổng kết lộ trình tâm giống sơ đồ môn toán nên dễ hiểu, dễ nắm bắt.

Mong là những chia sẻ này sẽ tìm đến một ai đó lúc cần và mang lại lợi lạc cho nhiều người về mặt tâm thức. ? ? ?

Ngày 15/10/2021

Thiền Sinh Châu Lưu

Quý vị hãy đọc các lá thư chia sẻ khác tại chuyên mục Chia sẻ trải nghiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *