Lá thư số 18: Mình đã có rất nhiều thay đổi về cách nhìn nhận cuộc sống

Xin chào các quý đạo hữu, mình xin chia sẻ cảm giác và trải nghiệm của mình trước và sau khi tham gia khoá thiền ” Tứ Niệm Xứ” do Sư Nguyên Tuệ giảng dạy ạ.

Nhờ sự gieo duyên của Sư Minh Quyết và anh Phạm Thanh Nam nên mình biết đến Gosinga. Trước khi tham gia vào khoá thiền do Gosinga tổ chức mình cũng tìm hiểu đôi chút về thiền qua mạng Internet và tham gia một khoá học thiền năng lượng ở Hà Nội nên mình nghĩ ” thiền nào chả như thiền nào, học ở đâu chả vậy”. Do đó thời gian này mình cũng ” kệ” không quan tâm lắm đến Gosinga.

Sau một thời gian theo dõi facebook của anh Phạm Thanh Nam, thấy anh đăng nhiều về thiền ” Tứ Niệm Xứ” nên mình cũng bị kích thích tính tò mò, mình quyết định tham gia một khoá học online với tâm lý “chẳng mất gì”. Hơn nữa, lúc này Hà Nội cũng đang thực hiện giãn cách xã hội nên thời gian rảnh dỗi cũng nhiều.

Nói thật, những buổi đầu nghe Sư giảng mình chẳng khác gì “vịt nghe sấm” vì bài giảng có rất nhiều thuật ngữ phật học mà mình không hiểu, mình học với tâm lý dạo chơi, hiểu được đến đâu thì hiểu, không thì cũng coi như là giết thời gian. Nhưng dần dần càng nghe Sư giảng mình càng nhận ra một số khác biệt trong cách hành thiền giữa “Tứ niệm xứ” và các phương pháp mà mình đã tìm hiểu trước đây.

Chẳng hạn như một số thầy dạy thì cho rằng khi toạ thiền mới được gọi là thiền, thời gian tọạ thiền phải thật lâu mới hiệu quả, thiền để khai mở các luân xa, khai mở con mắt thứ 3…. Còn Sư thì dạy ngoài toạ thiền ra có thể thiền ở mọi tư thế khác, thiền mọi lúc, mọi nơi trừ khi ngủ, mục đích thiền là chấm dứt Tham sân si, hiểu biết đúng như thật về các pháp.

Sau khoá học onlnie thì mình bắt đầu nhận ra mục đích của các trường phái thiền là hoàn toàn khác nhau nên mình đã sắp sếp thời gian và công việc để tham gia khoá tu miên mật 9 ngày. Ba ngày đầu tham gia khoá miên mật là 3 ngày rất vất vả với mình về cả pháp học và pháp hành.

Về pháp học những kiến thức Sư dạy rất mới mẻ và có phần mâu thuẫn với những kiến thức mà mình đã học trước đây. Còn về pháp hành thì trước đó mình đã tập toạ thiền theo phương pháp thiền năng lượng, mỗi thời thiền mình ngồi được hơn 1 giờ đồng hồ nhưng không hiểu sao 3 ngày đó mình cảm thấy rất vật vả trong việc toạ thiền. Mỗi khi toạ thiền mình chỉ ngồi đc chừng 5 phút là cảm giác như có một sự XUNG ĐỘT bên trong khiến mình không thể ngồi được nữa phải đứng lên. Có lúc mình đã nổi sân lên với chính mình: “vì sao không thể toạ thiền được như mọi khi?” Và mình định bỏ cuộc giữa chừng.

Đến sáng ngày thứ 4, trong khi thực hành thiền hành, quán sát thọ nơi thọ thì bất ngờ mình thân chứng được sự vô thường của các cảm giác khiến mình cảm nhận được một cảm giác lâng lâng rất dễ chịu, đó là một cảm giác rất an lạc, nhẹ nhàng giống như một quả bóng bay được thả ra bay lên không trung ấy, đó là lần đầu tiên mình thân chứng được cảm giác đó trong lúc thiền hành.

Cũng từ lúc này trở đi mình tiếp nhận các bài giảng của Sư rất dễ dàng, việc hành thiền cũng dễ dàng hơn rất nhiều, không còn căng cứng như những ngày trước nữa, mình đã theo đủ thời thiền của ban tổ chức trong khoá tu.

Đến ngày thứ 7 khi được học về Luân hồi tái sinh và thức tái sinh thì mình đã có thể tự có câu trả lời về những thắc mắc của mình về tâm linh trước đây. Chẳng hạn như: có đời sống sau cái chết không, chết sẽ đi đâu, về đâu…

Sau khoá học 9 ngày mình đã có rất nhiều thay đổi về cách nhìn nhận cuộc sống hàng ngày, việc kiểm soát cảm xúc, các cơn nóng giận đã dễ dàng hơn rất nhiều. Xin tri ân Sư đã giảng dạy cho chúng con những kiến thức vô cùng quý báu và khoa học, tri ân BTC Gosinga đã liên tục tổ chức những lớp học ý nghĩa để gieo duyên lành tới cho nhiều người!

Chúc các đạo hữu tham gia tu tập tinh tấn. Hẹn gặp các đạo hữu trong khoá miên mật gần nhất.

Thiền sinh Lã Quang Chiều

Quý vị có thể đọc các lá thư chia sẻ khác tại chuyên mục Chia sẻ trải nghiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *