RÈN LUYỆN KỸ NĂNG CHÚ TÂM LIÊN TỤC CHO THANH THIẾU NIÊN

Khoá học Rèn luyện kỹ năng chú tâm liên tục cho thanh thiếu niên từ độ tuổi từ 10 đến 18 tuổi sẽ đưa đến kết quả: Sống thích nghi với mọi hoàn cảnh, mọi đối tượng. Thích nghi với thời tiết khí hậu mát mẻ hay nóng bức, thích nghi với thức ăn ngon hay dở, thích nghi với mọi hạng người cho dù không đồng quan điểm, không đồng tôn giáo, thích nghi với đi bộ hay xe, thích nghi với sướng và khổ, thích nghi với khỏe mạnh lẫn ốm đau, thích nghi với cả thành công lẫn thất bại, thích nghi với cả người yêu và ghét, thích nghi với mọi thăng trầm của cuộc sống … Sống thích nghi với mọi hoàn cảnh, mọi đối tượng nghĩa là sống không yêu thích các đối tượng Dễ chịu, không Chán ghét các đối tượng Khó chịu và vì vậy sẽ không còn Tìm kiếm các đối tượng Dễ chịu để thay thế các đối tượng Trung tính và Khó chịu.

Khi rèn luyện được sự KỸ NĂNG CHÚ TÂM LIÊN TỤC thì sẽ không còn thích ghét, không còn tìm kiếm các đối tượng Dễ chịu và lúc đó sẽ THÍCH NGHI với mọi đối tượng cho dù Dễ chịu, Khó chịu hay Trung tính. Lúc đó nội tâm sẽ vắng lặng, sẽ bình an, sẽ CHẤM DỨT KHỔ lập tức, ngay bây giờ và tại đây. Kỹ năng chú tâm liên tục sẽ đưa đến các kết quả như sau:

1- Kỹ năng chú tâm liên tục sẽ giúp các em chăm chú lắng nghe bài giảng liên tục không gián đoạn, nhờ vậy sẽ lĩnh hội được bài giảng đầy đủ trọn vẹn. Nó sẽ giúp các em chấm dứt nói chuyện riêng trong giờ học, không suy nghĩ tinh tinh, không làm việc riêng trong giờ học, không phân tán tư tưởng khi nghe giảng. Nó cũng giúp các em tập trung khi học bài ở nhà, trập trung suy nghĩ không bị phân tán khi giải các bài tập.

2- Kỹ năng chú tâm liên tục sẽ chấm dứt chán ghét khi làm các công việc mệt nhọc và chán ngắt như rửa bát, lau nhà, lau bồn cầu, nhà vệ sinh … giúp cho các em làm các công việc đó rất nhẹ nhàng và thoải mái không còn phải khổ sở khi làm các việc đó, không còn chán ghét khi phải làm những việc đó. Kỹ năng này giúp cho các em có khả năng tự lập trong cuộc sống, khả năng đối mặt và thích nghi với cuộc sống mà không còn phụ thuộc vào sự chăm sóc bao cấp của cha mẹ.

3- Kỹ năng chú tâm liên tục giúp các em thích nghi với mọi loại thức ăn không còn thích món ngon ghét món dở, đặc biệt không nhàm chán với món ăn phải ăn nhiều ngày liền. Điều này giúp cho các gia đình đặc biệt là những gia đình giàu có đang đối mặt với vấn nạn là cho dù thừa tiền vẫn không thể tìm ra thức ăn ngon để đổi món liên tục cho con vì món ăn có ngon bao nhiêu thì chỉ ăn trong ba bốn ngày là trở thành nhàm chán.

4- Kỹ năng chú tâm liên tục sẽ giúp các em chơi được các trò chơi với các đồ chơi đơn giản, giúp các em giảm thiểu ràng buộc vào điện thoại, máy tính bảng. Giúp cho các em giảm thiểu, không phát triển, không tăng trưởng tư tưởng bạo lực khi tiếp xúc các trang mạng và đời sống hàng ngày. Nó có khả năng giúp các em chấm dứt bạo lực học đường tự nơi gốc rễ của bạo lực.

5- Kỹ năng chú tâm liên tục sẽ chấm dứt (lúc đầu là giảm thiểu) hành vi Tìm kiếm các đối tượng Dễ chịu để thay thế các đối tượng Trung tính nên sẽ tránh được việc tìm đến ma tuý, các chất kích thích gây nghiện, các trò chơi game gây nghiện.

6- Kỹ năng chú tâm liên tục sẽ chấm dứt được khoảng 70% đến 80% các suy nghĩ linh tinh, không cần thiết. Các suy nghĩ đó do hành vi Tìm kiếm mà khởi lên và là nguyên nhân đưa đến căng thẳng, áp lực, stres, trầm cảm vv… Chấm dứt được các suy nghĩ đó là chữa lành căng thẳng, áp lực, stress, trầm cảm vv… mà càng ngày lớp trẻ các em đang đối mặt và mắc phải rất nhiều.

7- Kỹ năng chú tâm liên tục không có thích và ghét sẽ giúp các em thấy biết sự việc chính xác và đúng sự thật hơn không còn thấy biết sự việc lệch lạc, sai sự thật do bị chi phối bởi thích và ghét. Và do thấy biết đúng sự thật mà sẽ có thái độ, lời nói, hành động cư xử với đối tượng không mâu thuần, không xung đột với sự thật và cuộc sống sẽ yên ổn, sẽ bình an hơn.

8- Kỹ năng chú tâm liên tục sẽ phát sinh trạng thái tâm có Vui và Thoải mái. Vui và Thoải mái này do Chú tâm liên tục mà phát sinh, thuộc về Nội tâm chứ không phải Vui và Thoải mái do các đối tượng sắc đẹp, tiếng hay, hương thơm, vị ngon, xúc chạm êm ái từ Thế giới ngoại cảnh mang đến. Chính cái Vui và Thoải mái nội tâm này sẽ giúp cho các em an trú, không còn khao khát tìm cầu cái Vui và Thoải mái nơi Thế giới ngoại cảnh. Điều này sẽ giúp các em tránh xa, không còn khao khát, tìm kiếm cái Vui của ma tuý, thuốc lắc, các chất kích thích, các trò chơi game gây nghiện …

9- Kỹ năng chú tâm liên tục cũng đồng thời có trạng thái tâm Tích cực liên tục giúp các em chấm dứt được trạng thái uể oải, lười nhác, rũ rượi, hôn trầm, buồn ngủ, chán nản.
Đương nhiên đây không phải là một việc dễ dàng và tuỳ theo tố chất của từng em mà kết quả đạt được sẽ khác nhau. Nếu các em rèn luyện đúng bài bản và liên tục thì kết quả tuy mức độ có khác nhau với từng em nhưng đều có thể đạt được sự thích nghi. Bước đầu rèn luyện kỹ năng chú tâm liên tục để giảm thiểu “thích ghét, tìm kiếm” để sống thích nghi và lớn hơn các em sẽ được học tập để HIỂU BIẾT ĐÚNG SỰ THẬT THỰC TẠI và lúc đó kỹ năng sống thích nghi mới được hoàn thiện viên mãn. Có một cô giáo học kỹ năng sống thích nghi đã thử nghiệm cho các học trò khi dạy kỹ năng viết chữ đẹp và nhận xét sau một thời gian thử nghiệm tương đối ngắn: Các em đã ít nói chuyện riêng hơn, tích cực nghe giảng hơn, chữ viết đẹp hơn, thời gian hoàn thành bài nhanh hơn so với trước đây. Một cô bé học lớp 5 đã tham dự một khoá học kỹ năng chú tâm liên tục của người lớn cùng bố mẹ được 7 ngày khi trở về nhà và được sự nhắc nhở của bố mẹ thì cuộc sống đã thay đổi hẳn. Cô bé đã thích nghi với các loại thức ăn, đã vui vẻ ăn bữa ăn không có món trứng mà trước đây cô bé không thể ăn thiếu món trứng, đã làm các việc như quyét nhà, rửa bát … một cách nhanh nhẹn và vui vẻ không còn bất mãn, phụng phịu như trước nữa.

Để kỹ năng chú tâm liên tục được phát triển và hoàn thiện thì phải có sự hợp tác, sự nhắc nhở của bố mẹ. Nếu bố mẹ hiểu được kỹ năng chú tâm liên tục rất quan trọng đối với mọi lứa tuổi, mọi hạng người, nó là cách duy nhất hoàn thành công việc tốt nhất với trạng thái tâm tốt nhất, trạng thái tâm bình an thì nó cũng cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của một đứa trẻ. Một đứa trẻ có tố chất học được kỹ năng sống thích nghi nó cũng sẽ thành danh thành tài nhưng rất nhẹ nhàng thoải mái, có thể nó vẫn giàu có, thành đạt, nổi tiếng như những người khác nhưng không bị trói chặt vào tài sản danh tiếng, nội tâm bình an vì nó có thể thích nghi với mọi thăng trầm của cuộc sống. Chính vì vậy cha mẹ cũng cần học kỹ năng sống thích nghi để đồng hành cùng con cái trong cuộc sống hàng ngày. Vì sao vậy ? Vì cốt lõi của sự rèn luyện kỹ năng chú tâm liên tục là LUYỆN TẬP TRÍ NHỚ, nên sự nhắc nhở lẫn nhau giữa cha mẹ và con gái là một trong những yếu tố quan trọng. Rèn luyện kỹ năng chú tâm liên tục không phải giới hạn trong các bài rèn luyện ở các Trung tâm mà nó phải được rèn luyện trong mọi công việc, mọi hoàn cảnh, mọi thời gian của cuộc sống. Chú tâm liên tục khi đánh răng, khi rửa mặt, khi lau dọn nhà cửa, khi ăn sáng, khi trên đường đi học, khi nghe giảng, khi làm bài, khi chơi, khi nghe nhạc, khi xem phim ảnh giải trí, khi tắm rửa, khi bơi … Các em sẽ giờ nào việc nấy không sao nhãng, cuộc sống sẽ có Vui, Thoải mái và Tích cực nơi nội tâm do chú tâm liên tục mà phát sinh. Trạng thái Vui, Thoải mái, Tích cực sẽ chấm dứt trạng thái uể oải, lười nhác, chán nản. Nhờ rèn luyện kỹ năng chú tâm liên tục, kỹ năng sống thích nghi mà cuộc đời các em sẽ thay đổi toàn diện không còn bị định hướng theo cách sống “Thay đổi hoàn cảnh sống cho phù hợp với ý thích và mong muốn của mình”.
Để hướng dẩn các em rèn luyện được kỹ năng chú tâm liên tục và đạt được các lợi ích trên thì không đơn giản là đọc một vài bài viết, nghe một vài chia sẽ là có thể hướng dẩn được mà phải là đội ngũ chuyên gia đã học tập bài bản, đã thực hành thuần thục và đã tự thân chứng nghiệm những kết quả trên thì mới có thể hướng dẩn các em được.

Gosinga.vn

 

 

Bài viết liên quan